http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/194
Title: | การศึกษาเรื่องบัวจากงานศิลปกรรมไทยและบัวในงานศิลปกรรมร่วมสมัยในประเทศไทย |
Other Titles: | The study lotus from Thai arts and lotus in contemporary art in Thailand |
Authors: | คมกริช สวัสดิรมย์ |
Keywords: | บัว -- ศิลปกรรมไทย -- วิจัย บัว ศิลปกรรมไทย |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาบัวในศิลปกรรมไทย 2.เพื่อสร้างสรรค์บัวในงานศิลปกรรมไทยร่วมสมัย โดยการศึกษาได้เน้นไปในงานจิตรกรรมเป็นส่วนมากเพราะปรากฏชัดเจนมาตั้งแต่อดีต นับตั้งแต่สมัยอยุธยาเรื่อยมาจนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ส่วนมากจะพบอยู่ในวัดวาอาราม สมุดข่อยหรือตามตู้พระธรรม มาจนถึงปัจจุบันจะพบผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบัวเพื่อสร้างผลงานให้มีความคิดและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความหลากหลายและแสดงออกทางผลงานศิลปะแตกต่างกันไป The purpose of this research 1. To study the frieze in Thai art. 2. To create a frieze in Thai contemporary art. The study focused on the task of painting the most. It is clearly shown in the past. Since the Ayutthaya Era until the early Ratanakosin Era. Many are found in temples. Khoi book or scripture cabinet. Today is the creation of art has been inspired by the frieze, and had the idea to create a diverse and unique expression of art varies. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/194 |