Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานการคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ (e-LAAS ) ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Factors affecting finance operations based on electronic local administrative accounting system (e-LAAS) of local administrative organizations in Phra Nakhon Si Ayuthaya
Authors: อรพรรณ อินทรแหยม
Keywords: การบัญชี -- การประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการบัญชี
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานการคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ปฏิบัติงานการคลังขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจำนวน 316 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความแตกต่างโดยการทดสอบค่าที การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจในการใช้งานระบบ ในด้านระยะเวลาในการเข้าใช้งาน จำนวนครั้งที่เข้ารับการฝึกอบรม สถานะการเข้าใช้งาน และระดับความรู้ความเข้าใจที่แตกต่างกัน มีผลต่อการปฏิบัติงานการคลังด้วยระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS ปัจจัยด้านการนำเข้าข้อมูล ด้านบุคลากร ด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ด้านความเหมาะสมของระบบ และด้านความช่วยเหลือจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นที่แตกต่างกัน มีผลต่อการปฏิบัติงานการคลังด้วยระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันในด้านความถูกต้องตามระเบียบและด้านความรวดเร็วและทันต่อการตัดสินใจ โดยมีปัจจัยด้านบุคลากรมีความสัมพันธ์ต่ำสุด และปัจจัยด้านความเหมาะสมของระบบมีความสัมพันธ์มากที่สุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The purpose of this independent study was to study the factors affecting finance operations based on Electronic Local Administrative Accounting System (e-LAAS) of Local Administrative Organizations (LAOs) in Phra Nakhon Si Ayutthaya. The samples were 316 finance officers of LAOs in Phra Nakhon Si Ayutthaya who used e-LAAS. The questionnaire was used as an instrument for data collection. Statistics used for data analysis included Percentage, Mean, and Standard Deviation while the differences were tested by using One-Way ANOVA and Pearson Correlation Coefficient. The results revealed that the different factors in terms of experience, understanding of using the system, time duration of using the system, number of training, status of using the system, and levels of understanding affected the finance operations based on e-LAAS. Moreover, the different factors including data input, personnel, computer equipment, system appropriateness, and help from LAOs positively affected the finance operations based on e-LAAS in terms of regularity and rapidity for decision making. Furthermore, the personnel was least related to the finance operations based on e-LAAS while the system appropriateness was most related to the finance operations based on e-LAAS at a significant level of 0.05
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1973