http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2009
Title: | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน : กรณีศึกษา บริษัท เอ็นเอ็มบี -มินีแบไทย จำกัด (บางปะอิน) |
Other Titles: | Factors Correlated with Employees’ Organizational Commitment A Case Study of NMB-Minebea Thai Ltd. (Bang Pa-In) |
Authors: | ภูรินท์ กล่ำสุข |
Keywords: | ความผูกพันต่อองค์การ |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การโดยใช้กรณีศึกษาของพนักงานบริษัท เอ็นเอ็มบี -มินีแบไทย จำกัด (บางปะอิน) และศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท เอ็นเอ็มบี-มินีแบไทย จำกัด (บางปะอิน) กลุ่มตัวอย่างที่ได้มีการศึกษาในครั้งนี้คือ พนักงานบริษัท เอ็นเอ็มบี -มินีแบไทย จำกัด (บางปะอิน) จำนวน 410 คน อาศัยแบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลแล้วใช้สถิติวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทำการทดสอบสมมติฐานสำหรับตัวแปร 2 กลุ่มโดยใช้ Independent Samples t-test และทดสอบสมมติฐานสา หรับตัวแปรที่มากกว่า 2 กลุ่มโดยใช้ One-Way ANOVA (F-test) และทำการตรวจสอบความแตกต่างรายคู่โดยใช้วิธี Least Significant Difference
(LSD) และหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างสองตัวแปรที่มีความเป็นอิสระต่อกันโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ในช่วงอายุ 31-40 ปี ระดับการศึกษาของพนักงานอยู่ที่ระดับต่ำกว่าปริญญาตรี สถานภาพสมรส โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ระดับ 10,001-20,000 บาท และมีระยะเวลาการปฏิบัติงานระหว่าง 11-15 ปี โดยจากการศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท เอ็นเอ็มบี -มินีแบไทย จำกัด (บางปะอิน) พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความผูกพันต่อองค์การระดับสูง โดยปัจจัยด้านบุคคล ด้านลักษณะงาน ด้านการทำงานและด้านภาวะผู้นำล้วนมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การทั้งสิ้น โดยความผูกพันต่อองค์การด้านความรู้สึกมีค่าความสัมพันธ์มากที่สุด ส่วนในด้านความต่อเนื่องและด้านบรรทัดฐานทางสังคมมีค่าความสัมพันธ์ที่ใกล้เคียงกันโดยอ้างอิงจากผลสรุปที่ได้มีการศึกษามา The objectives of this independentstudy were to study the factorscorrelated withemployees’ organizational commitment atNMB-MinebeaThaiLtd. (Bang Pa-In) and study thelevelof employees’ organizational commitmentat NMB-MinebeaThaiLtd. (Bang Pa-In). The sampleswere collected from 410 employeesat NMB-MinebeaThaiLtd. (Bang Pa-In). The questionnaires were used as the data collection instrument. The statistical toolsfor data analysis were Percentage, Mean andStandard Deviation. Hypotheses were tested by using Independent Samples t-test, One-Way ANOVA (F-test), Least Significant Difference (LSD), and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The findings showed that most respondents were female, agedbetween 31 and 40 years old, holding a bachelor’s degree, married, earning a monthly income of 10,001-20,000 baht, and having workexperience of 11-15 years.The overall employees’ organizational commitment was high. Personal factors, including job characteristics and work, and the perception of leadership behavior, were significantly correlated with employees’ organizational commitment at the significant level of 0.05. In particular, personal factors and the perception of leadership behavior had the highest correlation to employees’ affection commitment followed by the correlations to employees’ continuance commitment and employees’ normative commitment, respectively. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2009 |