http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2020
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิตินัย หมีสอาด | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการบริหารสมดุลระหว่างชีวิตกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือพนักงานบริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 165 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.905 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และ Pearson Correlation ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะปัจจัยส่วนบุคคลในด้านเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษาและลักษณะตำแหน่งงาน ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน ส่วนในด้านระดับรายได้และอายุงานในองค์กร มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่าง การบริหารสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานพบว่า มีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ 0.462 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | en_US |
dc.description.abstract | This study aims to examine differences of individual factors on employees’ organizational commitment and to explore the relationship between life and work balance management and employees’ organizational commitment. The populations used in this study were 165 employees in CPT Drive and Power Public Company Limited. The tools used for data collection were questionnaires which had Cronbach's Alpha Coefficient equal to 0.905. The data analysis used descriptive statistics, namely, Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation and Inferential Statistics that consisted of Independent Samples t-test, One-Way ANOVA and Pearson Correlation. The study results indicated that the individual characteristics including genders, ages, marital statuses, education levels and work positions did not have an affect on employees’ organizational commitment. On the contrary, income levels and years of work in organization had an affected on employees’ organizational commitment at the statistical significance level of 0.05. The experimental results of relations of balance management between life and working with employees' organizational commitment resulted in a moderate level of relations and correlation was equal to 0.462 with statistical significance level of 0.01. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | ความผูกพันในองค์กร | en_US |
dc.subject | การบริหารบุคลากร | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสมดุลระหว่างชีวิตและการทางานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between Life and Work Balance Management and Employees’ Organizational Commitment | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |