http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2035
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ธนัชญา สร้อยสมยา | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อปลีกพลอยและอัญมณีของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จำนวน 400 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวที่จากโซนยุโรป ตะวันออกกลาง เอเชีย และแอฟริกา โดยใช้แบบสอบถามแบบปลายเปิด เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ส่วนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การวิเคราะห์แบบพหุตัวแปร (Multivariate Regression Analysis) และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation Coefficient) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาซื้อปลีกพลอยและอัญมณี มีอายุตั้งแต่ 24-67 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวเพศชายจากโซนยุโรป มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่า มีสถานภาพที่แต่งงานแล้ว ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อเดือนตั้งแต่ 1,000-15,000 ดอลลาห์สหรัฐ โดยนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับประเภทของพลอย เพราะพลอยแต่ละชนิดมีราคาที่แตกต่างกัน เช่น พลอยเนื้ออ่อน จำพวกแซฟไฟร์จะมีราคาถูกกว่าพลอยชนิดเนื้อแข็งจำพวกมรกต ดังนั้นการกำหนดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และตัดสินใจซื้อปลีกพลอย และอัญมณี จึงมีความสอดคล้องกับประเภทของพลอยเนื้อแข็ง หรือเนื้ออ่อน ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ยังไม่มีครอบครัวมีการซื้อมากกว่าเนื่องจากซื้อปลีกเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับคนรัก หรือญาติพี่น้อง ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับการกำหนดค่าใช้จ่ายการซื้อปลีกพลอย และอัญมณี โดยค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น 8.6 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเพิ่มขึ้น 100 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวที่มีอายุมากขึ้นลดการซื้อลง เพราะหันไปซื้อเพชร ซึ่งมีราคาแพง และดูมีราคามากกว่าพลอยหลายเท่าตัว | en_US |
dc.description.abstract | The purpose of this study was to study factors that influence foreigners’ gemstones and jewelry consumption on Aunyamanee Road, Chanthaburi. The data from 400 samples were collected using the open-ended questions and classified into four regional groups consisting of Europe, Middle East, Asia, and Africa. The data were then analyzed using Multivariate Regression and Correlation Coefficient methods at the 0.05 significance level. The socioeconomic data revealed that most foreigners who visited and bought gemstones and jewelry on Aunyamanee Road, Chanthaburi were aged between 24-67 years old, with an average level of education of undergraduate or equivalent, while monthly incomes were between USD 1,000 – USD 15,000. Most foreigners gave precedence on types of gemstones and jewelry because there were a variety of types and prices, for example, semi-precious stones were cheaper than solid stones. Buying expenses were also consistent with types of gemstone and jewelry. When testing hypotheses, the results showed that single foreigners bought more gemstones and jewelry than the married ones as presents to their couples, family members, and relatives. Moreover, the average monthly income had a positive correlation with the buying expense, that is on average, the buying expense increased by USD 8.6 when monthly income increased by USD 100. In additional, foreigners were likely to purchase more expensive highvalued diamonds than gemstones and jewelry when they were aged. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | พลอย | en_US |
dc.subject | อัญมณี | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อปลีกพลอยและอัญมณีของชาวต่างชาติ ณ ถนนอัญมณี จังหวัดจันทบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Factors that Influence Foreigners’ Gemstones and Jewelry Consumption on Aunyamanee Road, Chanthaburi | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |