DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: คัทลียา จิโนเขียว
dc.date.issued: 2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ปัจจัยทางการตลาดและพฤติกรรมการใช้บริการของสถาบันสอนภาษาอังกฤษในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษ ในจังหวัดปทุมธานีจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอนุมานใช้ Independent Samples t-test One-Way ANOVA และ Pearson Correlation ผลการศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่มีพื้นฐานความรู้ด้านภาษาอังกฤษในระดับปานกลาง เลือกเรียนช่วงเย็นในวันจันทร์-ศุกร์ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 15-20 ปี ระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี เป็นนักเรียน/นักศึกษา มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท และผู้ปกครองเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าลงทะเบียนเรียน ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเรียนมากที่สุดคือ ด้านบุคลากรผู้ให้บริการทางการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ด้านพฤติกรรมการใช้บริการ ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับหลักสูตรสนทนาภาษาอังกฤษและวัตถุประสงค์ในการเรียน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนหรือการทำงาน บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเรียนภาษาอังกฤษคือตนเอง ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาอังกฤษต่อหลักสูตร เท่ากับ 5,606 บาท ความถี่ในการเรียนภาษาอังกฤษ ประมาณ 2 หลักสูตรต่อปี และระยะเวลาการเรียนภาษาอังกฤษประมาณ 2 เดือนครึ่ง ต่อ 1 หลักสูตร ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ของผู้ใช้บริการสถาบันสอนภาษาอังกฤษแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการใช้บริการของสถาบันสอนภาษาอังกฤษแตกต่างกันและปัจจัยทางการตลาดมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้บริการของสถาบันสอนภาษาอังกฤษ
dc.description.abstract: This independent study is aimed at investigating the demographic factors, the marketing factors and the consumer behavior in using service from English language institutes in Pathum Thani Province. The sample of the study was composed of 400 people that were studying at the English institutes located in Pathum Thani Province. The questionnaire was used as a data collection instrument, and the analysis of data was done by using Percentage, Means, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA and Pearson Correlation. Regarding the survey findings, most of the respondents were found to have a sound basic knowledge of the English language, studying in the evening session on weekdays, were female aged between 15 to 20 years, who had education lower than a bachelor’s degree and were students, earning less than 10,000 baht a month while their parents were responsible for their tuition fees. The marketing factors that had the most influence on the decision of the study were instructors. They focused their attention on Conversation courses and the purpose of their learning was to apply to their works and studies. The people that influence decision of study were themselves. The average English tuition fees were 5,606 baht per course. The frequency of English learning was about 2 courses a year. The course takes around 2 months and a half. The result of hypothesis testing indicated that different demographic factors caused the difference of customer behavior in using service from English language institutes and the result of correlation found that the marketing factors correlated with the customer behavior in using service from English language institutes.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการตลาด
dc.subject: ปัจจัยทางการตลาด
dc.subject: พฤติกรรมการใช้บริการ
dc.subject: สถาบันสอนภาษาอังกฤษ
dc.title: ปัจจัยทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้บริการของสถาบันสอนภาษาอังกฤษในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Marketing factors influencing on the consumer behavior in using service from english language institutes in Patnum thani province
dc.type: Independent Study