http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2059
Title: | การวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการระบบสินค้าคงคลังสำหรับศูนย์บริการเมกไกวส์ โชว์คาร์ ดีเทล เซ็นเตอร์ สาขารังสิต |
Other Titles: | Problems analysis and requirements of the inventory system at Meguiar's show car detail center, Rangsit branch |
Authors: | ณัฐธนนท์ ปรีชาพิริยกรณ์ |
Keywords: | การวิเคราะห์ระบบสินค้าคงคลัง |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาระบบสารสนเทศ |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงขั้นตอนการปฏิบัติงานจริงและทำการวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการ และพัฒนาต้นแบบในการจัดทำระบบสินค้าคงคลังสำหรับศูนย์บริการเมกไกวส์ โชว์คาร์ ดีเทล เซ็นเตอร์ สาขารังสิต
วิธีการดำเนินงานเริ่มจากการเก็บข้อมูลปฐมภูมิ และข้อมูลทุติยภูมิ จากภายในองค์กร เป็นข้อมูลระบบงานเดิมที่ดำเนินการอยู่ โดยการสัมภาษณ์ ผู้บริหาร พนักงาน และลูกค้า เครื่องมือในการวิเคราะห์ปัญหาและออกแบบระบบสินค้าคงคลังสำหรับศูนย์บริการมีดังนี้ แบบจำลองน้ำตก (Waterfall Model) ทฤษฎีการวิเคราะห์และออกแบบระบบเชิงวัตถุด้วย UML ทฤษฎีการออกแบบฐานข้อมูล
ผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถอธิบายถึงขั้นตอนการวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการของปริมาณสินค้าคงคลังในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งสามารถใช้เป็นต้นแบบเพื่อให้ผู้ใช้ระบบสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้องรวดเร็วและผู้บริหารสามารถบริหารสินค้าคงคลังสำหรับศูนย์บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งทางด้านการจัดซื้อ การตรวจสอบความถูกต้อง การควบคุมปริมาณการใช้ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถประหยัดต้นทุนและมีการจัดการสินค้าคงคลังที่ดี เพื่อประโยชน์ทางด้านการแข่งขันทางธุรกิจในอนาคต This independent study aimed to explore real working procedures, analyze problems and requirements, and develop a prototype of the inventory system for Meguiar's Show Car Detail Center, Rangsit Branch. Initial methodology were collecting primary and secondary data within the organization by interviewing managers, employees, and customers. The collected data were used to analyze and design the inventory system using the following tools: waterfall model, object-oriented analysis and design theory using UML, and database design theory. The results of this study explain problems analysis and requirements procedures of the inventory system in each period of time. The prototype was developed to help users to access data quickly and accurately. Managers must be able to efficiently manage the inventory system of the service center for acquisition, validation, and quality control. Those abilities would lead to cost savings and good inventory management as a benefit for business competition in the future. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2059 |