http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2151
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาล จังหวัดสระแก้ว |
Other Titles: | Collaboration patterns in construction industry for sustainable business alliance development |
Authors: | ก้องนภา ถิ่นวัฒนากูล |
Keywords: | แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อองค์กร motivation at work organizational commitment |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อองค์กรและความสัมพันธ์ของแรงจูงใจในการปฏิบัติงานต่อความผูกพันต่อองค์กร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยและใช้กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานเทศบาล ในจังหวัดสระแก้ว จำนวน 327 คน โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทำการทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ Independent Samples t-test, One-way ANOVA, LSD และ Chi-Square ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 %
ผลการศึกษาพบว่า แรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความรับผิดชอบ ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาและแรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก คือ ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านความก้าวหน้าในงาน ด้านเงินเดือน นอกจากนี้ยังพบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อัตราเงินเดือน และประสบการณ์ทำงานที่แตกต่างกันของพนักงานเทศบาล ส่งผลต่อความคิดเห็นในเรื่องความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน และพบว่าแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความก้าวหน้าในงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านการได้รับการยอมรับนับถือด้านเงินเดือน และด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The study was conducted to investigate the motivation at work, the organizational commitment and the relationship between motivation at work and organizational commitment. The data were collected from 327 municipal employees in Sa Kaeo Province through the application of questionnaire, and were analyzed using Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, and Chi-Square with the 95% confidence level. The results of the study revealed that the highest levels of motivation at work were in the aspects of work activity, responsibility, recognition, and relationship with superiors, while the motivation at work in the aspects of achievement, advancement, and salary were at the high levels. Moreover, the study showed that different gender, age, marital status, level of education, salary rate, and work experience of the municipal employees had effects on the differences of opinion concerning the organizational commitment, and it was also found that the motivation at work in the aspects of achievement, work activity, advancement, responsibility, recognition, salary, and relationship with superiors had a correlation with the organizational commitment at 0.05 level of significance. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2151 |