http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2186
Title: | ปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกเช่าหอพักของนักศึกษามหาวิทยาลัยในจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Factors Influencing Student Decision Making to Choose Student Accommodation in Pathumthani Province |
Authors: | ลัดดาวัลย์ ประกอบมูล |
Keywords: | การตัดสินใจ -- เช่าหอพัก หอพัก -- มหาวิทยาลัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกเช่าหอพักของนักศึกษามหาวิทยาลัยในจังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสาหรับการทาธุรกิจหอพัก และเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เช่าหอพักในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคล ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ นักศึกษาที่อยู่ในเขตพื้นที่ อ.ธัญบุรี และ อ.คลองหลวง จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-Way ANOVA ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 18-22 ปี มีรายได้ต่อเดือน 5,000-10,000 บาท มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตภาคกลาง และส่วนใหญ่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) ในภาพรวมพบว่า นักศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกเช่าหอพักทั้ง 7 ด้านอยู่ในระดับความสำคัญปานกลาง มีความคิดเห็นในด้านราคาอยู่ในระดับความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับความสำคัญมาก ส่วนด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคล ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการมีความคิดเห็นอยู่ในระดับความสำคัญปานกลาง
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ระดับความสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกเช่าหอพัก ขึ้นอยู่กับปัจจัยอายุ รายได้ ภูมิลาเนา สถาบันการศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This independent study aimed to study student decision making to choose student accommodation in Pathumthani province in order to help the investors to build and facilitate accommodation and facilities to meet student demand including product, price, place, promotion, personnel, physical and process. Samples were the students who lived in Amphoe Thanyaburi and Amphoe Klongluang. 400 samples were collected by the questionnaires. Statistics used to analyze data were Percentage, Frequency, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, and One-way ANOVA at statistical significant level of 0.05. The findings showed that most respondents were female with the age between 18-22 years old, had the average income 5,000-10,000 Baht. Mostly, they were from the Central area and they studied at Thammasat University (Rangsit Campus). The results revealed that the opinion toward the important of the overall marketing mix factor was rated at the moderate level, while price was at the most important and product was rated at the high level. Besides, place, promotion, personnel, physical and process were rated at the moderate level. The hypothesis testing found that factors that affect the decision making to choose student accommodation were age, average income, domicile and educational institution with level of significance of 0.05 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2186 |