http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2537
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | รัฐรุจน์ ฐิติชาติธนวงศ์ | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดลำดับปัจจัยสำคัญในการคัดเลือกเครื่องจักร กรณีศึกษาโรงงานผลิตเครื่องประดับ เพื่อการตัดสินใจเลือกเครื่องจักรย้ายไปติดตั้งที่โรงงานแห่ง ใหม่ทั้งสิ้น 7 กลุ่มได้แก่ เครื่องอัดโมลด์ เตาหลอม เครื่องเหวี่ยงหนีศูนย์ เครื่องเขย่าขัดผิว เครื่องขัด เครื่องอุลตราโซนิค และเครื่องเชื่อมเลเซอร์ ขั้นตอนการดำเนินงานวิจัยประกอบด้วยการเก็บรวบรวมความคิดเห็นของผู้บริหารโดยใช้แบบสอบถามตามหลักการของเทคนิคกระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น โดยมี 3 ปัจจัยหลักได้แก่ คุณภาพ เวลา และต้นทุน และปัจจัยรอง 8 ปัจจัยได้แก่ ประสิทธิภาพการผลิต ปริมาณของเสียจำนวนครั้งการซ่อม อายุการใช้งานเครื่องจักร ระยะเวลาการเคลื่อนย้ายและติดตั้ง มูลค่าเครื่องจักร ค่าซ่อมบำรุง และค่าใช้จ่ายการเคลื่อนย้ายและติดตั้งจากนั้นวิเคราะห์ค่าน้ำหนักความสำคัญแต่ละ ปัจจัย และกำหนดค่าระดับคะแนนของแต่ละกลุ่มเครื่องจักรเพื่อนำมาตัดสินใจเลือกกลุ่มเครื่องจักร ที่เหมาะสม ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยหลักสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกเครื่องจักรเรียงลำดับ จากคุณภาพ(0.7722) ตามด้วยเวลา(0.1268) และต้นทุน(0.1009) สำหรับปัจจัยรองเรียงลำดับ ความสำคัญจากมากไปหาน้อยสามอันดับแรกได้แก่ปริมาณของเสีย(0.3714) ประสิทธิภาพ(0.3520) และอายุเครื่องจักร(0.1093)เมื่อนำค่าน้ำหนักความสำคัญแต่ละปัจจัยมาพิจารณาร่วมกับค่าระดับ คะแนนแต่ละกลุ่มเครื่องจักร ทำให้ทราบว่ากลุ่มเครื่องเชื่อมเลเซอร์ควรถูกเลือกพิจารณาเป็นอันดับ แรกในการย้ายไปติดตั้งที่โรงงานใหม่ตามด้วยกลุ่มเครื่องอุลตราโซนิคและกลุ่มเครื่องอัดโมลด์จาก ผลการศึกษาครั้งนี้ทำให้องค์กรมีเครื่องมือช่วยสนับสนุนในการตัดสินใจอย่างเป็นระบบ | en_US |
dc.description.abstract | This thesis aimed to prioritize key importance factors for selecting machine at a jewelry factory as a case study according to its plan to move to new factory. There were seven types of machine group; molding machine, melting furnaces, vacuum pressure casting machine, vibrating finishing machine, polishing machine, ultrasonic machine and jewelry laser welding machine. The research methodology consisted of using a questionnaire based on the principle of analytical hierarchy process technique to gather the perspectives from managements. There are three main factors considered for machine selection; quality ,time and cost and seven sub-criteria; production efficiency, quantity of defective, number of machine breakdown, machine life, time of machine removal and installation, cost of machine, maintenance cost, and cost of machine removal and installation. Then was determined and selected from the result of multiplying the weight importance value from AHP approach with the rating scale of each machine group. The results illustrated that the main three important factors affecting machine selection ranked from quality (0.7722) followed by time (0.1268) and cost(0.1009), while the top three sub- criteria ranked by the relative importance were quantity of defective (0.3714), production efficiency (0.3520) and machine life (0.1093). After analyzing the AHP weight importance value with the rating scale of each machine group, it found that the group of laser machine was ranked the first alternative followed by the group of ultrasonic machine and molding machine. However, this research result provides a systematic and reasonable decision support tool for this organization. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, คณะวิศวกรรมกรรมศาสตร์, สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ. | en_US |
dc.subject | การคัดเลือกเครื่องจักร | en_US |
dc.subject | กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น | en_US |
dc.title | การจัดลำดับปัจจัยสำคัญในการคัดเลือกเครื่องจักรโดยใช้กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้นกรณีศึกษาโรงงานผลิตเครื่องประดับ | en_US |
dc.title.alternative | Prioritizing key importance factor for machine selection by analytic hierarchy process: a case study of jewelry factory | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |