http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2565| Title: | ความเห็นของผู้รับตรวจที่มีต่อปัญหาและการพัฒนาประสิทธิภาพการตรวจสอบภายในของกรมอนามัย |
| Other Titles: | Auditees’ opinions on problems and the development of internal control efficiency in the Department of Health |
| Authors: | ดุลยรัตน์ งามชม |
| Keywords: | ประสิทธิภาพ การตรวจสอบภายใน |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการบัญชี |
| Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับปัญหาและการพัฒนาประสิทธิภาพการตรวจสอบภายในของกรมอนามัยในทัศนะของผู้รับตรวจ กลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยครั้งนี้คือ ผู้รับตรวจในตำแหน่งผู้อำนวยการกอง สำนัก ศูนย์ หัวหน้ากลุ่มอำนวยการ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านพัสดุ จำนวน 187 คน โดยใช้การวิจัยแบบผสม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า 1) ความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการตรวจสอบภายในด้านความมีมนุษย์สัมพันธ์อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาโดยการสร้างความเข้าใจประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการตรวจสอบภายในอยู่ในระดับมาก 3) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 พบว่า ตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบที่แตกต่างกันส่งผลต่อการพัฒนาประสิทธิภาพการตรวจสอบภายในที่แตกต่างกันและปัญหาของการตรวจสอบภายในมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาประสิทธิภาพการตรวจสอบภายในของกรมอนามัย
ดังนั้น การปฏิบัติงานตรวจสอบภายใน ผู้ตรวจสอบภายในควรให้ความสำคัญกับการสื่อสารในการตรวจสอบทั้งทางวาจาและลายลักษณ์อักษรต่อผู้รับตรวจ มีการชี้แจง สร้างความเข้าใจและทัศนคติที่ดีระหว่างกัน เพื่อสร้างความมั่นใจและลดความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ This independent study aimed to investigate the auditees’ views on problems and quality development of internal auditing in the Department of Health. The sample of this study includes 187 auditees in the position of division/department/center directors, heads of administration, finance and accounting officers, and supply officers. The mixed methods were used. The statistical analyses including frequency, percentage, standard deviation, One-way ANOVA, and Pearson’s Correlation analysis were applied in this study. The results show that 1) opinion on internal auditing problems in the aspect of interpersonal relation is at the highest level, 2) opinion on development in public relations understanding creation at the high level, 3) different positions and responsibilities had different internal auditing efficiency development, and internal auditing problems were related with internal auditing quality development in the Department of Health at statistically significant number of 0.05. Therefore, internal auditors should emphasize on both verbal and written communication when associating with the auditees. Elucidation, understanding, and attitudes betterment should be approached in order to create more confidence and reduce risk to an acceptable level. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2565 |