http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2617
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ศิรประภา สุขสำโรง | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ของปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศที่มีต่อการส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น3ไปประเทศจีน โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายเดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2554 ถึง เดือนมิถุนายน พ.ศ.2557 รวม 36 เดือน การวิจัยครั้งนี้ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเครื่องมือทางเศรษฐมิติแบบสมการถดถอยพหุเชิงซ้อน และใช้วิธีการประมาณค่าสัมประสิทธิ์แบบกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares -OLS) ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยในแบบจำลองนี้สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงปริมาณการส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น 3 ไปประเทศจีนได้ที่ร้อยละ 77.31% ทั้งนี้ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดได้แก่ ราคาส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น 3 ของไทย ถ้าราคาส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น 3 ของไทย ถ้าลดลงร้อยละ 1 จะมีผลทำให้ ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.653 ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกรองลงมาคือ ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ณ ตลาดล่วงหน้าโตเกียว ปริมาณการผลิตรถยนต์นั่งของจีน ปริมาณการผลิตยางแผ่นรมควันของไทย ราคาส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น 3 ของประเทศเวียดนาม อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศจีน ข้อสรุปของการวิจัยครั้งนี้เสนอแนะให้ภาครัฐ กลุ่มนักวิชาการ ผู้ประกอบการผลิต ผู้ส่งออกและผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในทุกภาคส่วน ร่วมกันกำหนดนโยบายควบคุมปริมาณการผลิตทั้งอุตสาหกรรมภายในและส่งออก เพิ่มการศึกษาในเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร สร้างความเข้าใจถึงสภาวการณ์สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและผลกระทบที่จะเกิดส่งผ่านมาถึงตลาดยางพาราไทยให้ผู้ส่งออกและเกษตรกรเข้าใจ และมีความพร้อมในการวางแผนแก้ปัญหาและรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น | en_US |
dc.description.abstract | This thesis aimed at study of relationship between country internal and external factors affecting exportation of Rubber-Ribbed Smoked Sheet No. 3 to China, using monthly secondary data from July 2012 to June 2014. This study employed Multiple Regression Models and Ordinary Least Squares (OLS) in data analysis of Rubber-Ribbed Smoked Sheet No. 3 exports to China based on time-series secondary data. The research results found that the factors in this model could explain the quantity change of Rubber Ribbed Smoked Sheet No. 3 exports to China at 77.31%. The most affecting factor was Thai (F.O.B.) export price. A decrease by 1% of Thai (F.O.B.) export price would result in the volume of exports increased by 4.653%. The remaining factors that affected the export of Rubber Ribbed Smoked Sheet No. 3 were price of Tokyo Commodity Exchange, volume of passenger car production in China, production quantity of rubber smoked sheet of Thailand, (F.O.B.) export price of Viet Nam, foreign exchange rates, and China gross domestic product per capita. The conclusion of this thesis suggested that the government, stakeholders in all sectors, policy makers and industry should work together to control of the production and export and to determine the fluctuation of price and yield in order to predict the market demand. Furthermore, it was suggested to the farmers and the exporters to understand the problems and the affecting of the problems in rubber markets which would help them to plan for solving out the problems of producing the rubbers for exporting. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | การส่งออก | en_US |
dc.subject | การค้าระหว่างประเทศ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ของปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศที่มีต่อการส่งออกยางพาราชนิดยางแผ่นรมควันชั้น 3 ไปประเทศจีน | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between internal and external factors affecting exportation of rubber ribbed smoked sheet no. 3 to China | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |