http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2704
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ธนัชพร เฟื่องงามพร | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านงานขององค์กรและสภาพแวดล้อมทางกายภาพในการทำงานที่มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานการแพทย์แผนไทยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์แผนไทยในสถาบันการศึกษาจังหวัดปทุมธานี จำนวน 160 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-way ANOVA และ Multiple Linear Regression Analysis โดยใช้วิธี Stepwise อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า ระดับความสำคัญของปัจจัยด้านงานและสภาพแวดล้อมทางกายภาพในการทำงานโดยภาพรวมมีความสำคัญอยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานในด้านคุณภาพของงาน และด้านเวลาอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ช่วงเวลาการทำงานแตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานแตกต่างกัน ปัจจัยด้านงานด้านขอบเขตงานที่ชัดเจน มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในด้านคุณภาพของงาน เวลา และในด้านภาพรวม และปัจจัยด้านความมีอิสระมีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในด้านคุณภาพของงาน ปริมาณงาน และในด้านภาพรวม สภาพแวดล้อมทางกายภาพในการทำงานด้านปัจจัยในการจัดสถานที่ และด้านแสง มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในด้านคุณภาพของงาน ปริมาณงาน เวลาและในด้านภาพรวม ส่วนปัจจัยด้านอุณหภูมิและเสียง มีผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานในด้านคุณภาพของงาน เวลา และในด้านภาพรวม | en_US |
dc.description.abstract | The independent study was carried out to investigate the factors of job performance in the organization and physical working environment that had effects on the job satisfaction of the Thai traditional medicine personnel. The study comprised 160 samples involved in the operation of the Thai traditional medicine in the institutions in Pathumthani. The data were collected through the application of questionnaire, and were analyzed using Frequency, Percentage, Mean Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, Multiple Linear Regression Analysis applying Stepwise method at 0.05 level of significance. The results of the study indicated that the factors of overall job performance and physical working environment were at the most significant level, and the job satisfaction in the aspects of work quality and time was found at the highest level. The results of hypothesis testing showed that different working time made differences in the job satisfaction. The job performance factors in the aspect of the clear scope of work affected the overall job satisfaction on work quality and time, and the job autonomy factors had effects on the overall job satisfaction on work quality, and work quantity. The physical working environment in the aspects of workplace and light had effects on the overall job satisfaction on work quality, work quantity, and time, moreover, the factors on temperature and noise had effects on the overall job satisfaction on work quality, and time. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | สภาพแวดล้อมในการทำงาน | en_US |
dc.subject | ความพอใจในการทำงาน | en_US |
dc.title | ปัจจัยด้านงานและสภาพแวดล้อมทางกายภาพในการทำงานที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน | en_US |
dc.title.alternative | Job performance factors and physical working environment that affected job satisfaction | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |