http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2714
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พิมพ์ภัทรา สิทธินนท์ธนา | |
dc.date.issued | 2555 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทยโดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลาแบบรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 พ.ศ. 2547 ถึง ไตรมาสที่ 2 พ.ศ. 2554 โดยวิธีทางเศรษฐมิติวิเคราะห์สมการแบบถดถอยพหุเชิงซ้อน (Multiple Regression Model) และใช้วิธีการประมาณค่าสัมประสิทธิ์ตัวแปรแบบกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares– OLS) ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระทั้งหมดในแบบจำลองสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีนได้ที่ร้อยละ56.91 ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทย มากที่สุดคือตัวแปรอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเงินเรนมินบีของจีนรองลงมาคือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่แท้จริงของจีน ราคาส่งออก (F.O.B.) กล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีน และต้นทุนค่าขนส่งโดยราคาส่งออก (F.O.B.) กล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีนรวมค่าประกันภัย ตามลำดับ ทั้งนี้ ราคาส่งออกกล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีนและค่าใช้จ่ายในการขนส่งรวมค่าประกันภัยมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีน ในขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่แท้จริงของจีนและอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเงินเรนมินบีของจีน มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาในงานวิจัยนี้สนับสนุนให้ผู้ส่งออกกล้วยไม้ไทยมีการรวมตัวกันระหว่างผู้ส่งออกกล้วยไม้หรือผู้ส่งออกไม้ดอกอื่น ๆ เพื่อเพิ่มอำนาจเจรจาต่อรองค่าขนส่งและลดต้นทุนค่าขนส่งได้ ในส่วนของภาครัฐควรศึกษาหาแนวทางแก้ไขปัญหาค่าระวางและพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลาการขนส่งภายในประเทศ | en_US |
dc.description.abstract | The purpose of this independent study was to study the factors affecting the quantity of Thai orchid export to China by using quarterly data from the first quarter of 2004 until the second quarter of 2011. Multiple Regression Model and the Ordinary Least Squares (OLS) were applied for data analysis. The results revealed that all independent variables could explain the changes of the quantity of Thai orchid export to China at 56.91 percent. The factor that affected the quantity of Thai orchid export the most was the exchange rate of Baht per Renminbi, followed by Gross Domestic Product (GDP), Freight On Board (F.O.B.) of Thai orchid export to China which included insurance expense, and transportation cost, respectively. Price of Thai orchid export to China and transportation cost including insurance expense were negatively related to the quantity of Thai orchid export to China while GDP and the exchange rate of Baht per Renminbi were positively related to the quantity of Thai orchid export to China and statistically significant at 95 percentage confidence interval. The results of this independent study suggest that Thai orchid exporters should collaborate with other flower exporters in order to increase the bargaining power of transportation cost, and, as a result, transportation cost could be reduced. Besides, the government should determine the solutions for freight problem and develop logistic system to reduce procedures and domestic just in time. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | กล้วยไม้ | en_US |
dc.subject | กล้วยไม้ -- การส่งออก | en_US |
dc.subject | Orchids | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทยไปประเทศจีน | en_US |
dc.title.alternative | Determinants of Thailand's export of orchids to Chin | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |