DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เบญจมาศ อิ่มมาก
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับของปัจจัยคุณภาพชีวิตในการ ทำงาน ปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงาน และปัจจัยประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานใน อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น (2) คุณภาพชีวิตในการทำงานและความเครียด ในการปฏิบัติงานที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานที่ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรม เครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น เฉพาะบริษัทที่มียอดขาย 5 อันดับแรกของประเทศไทย จำนวน 400 คน โดยการตอบแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นด้านคุณภาพชีวิตในการทำงาน โดยรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย (X) เท่ากับ 3.634 ด้านความเครียดในการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับ น้อย ค่าเฉลี่ย (X) เท่ากับ 0.656 ด้านประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย (X) เท่ากับ 3.810 2) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร 19 ตัวแปร มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ระหว่าง -0.351 - 0.850 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ด้านการมีอิทธิพลของปัจจัย พบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานในภาพรวมมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) = 0.692 ความเครียดในการปฏิบัติงานมี อิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) = 0.305
dc.description.abstract: This independent study aimed to investigate (1) The factors level of quality of work life, factors of stress at work and factors of performance efficiency of the employees in the airconditioning and refrigerating industry, and (2) The quality of work life and the stress at work that affected performance efficiency. Four hundred samples were employees in the air-conditioning and refrigerating industry working in the top five companies in Thailand. Questionnaire was implemented as the instrument and the data were analyzed by Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, and Multiple Regression Analysis with statistically significant difference at 0.05. The results revealed that 1) The level of quality of work life was at a moderate level (X = 3.634), the overall stress at work was at a low level (X = 0.656), while the overall performance efficiency was at a high level ( X = 3.810). 2) The 19 variables were correlated between -0.351 - 0.850 with statistically significant difference at 0.05. 3) Regarding the influences of the factors, it was found that quality of work life affected the performance efficiency statistically significant difference at 0.05, whereas the multiple correlation coefficient was (R) = 0.692. The stress at work influenced the performance efficiency with statistically significant difference at 0.05 while the multiple correlation coefficient was (R) = 0.035.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
dc.subject: คุณภาพชีวิตในการทำงาน
dc.subject: ความเครียดในการปฏิบัติงาน
dc.subject: ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน
dc.title: คุณภาพชีวิตและความเครียดในการปฏิบัติงานที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น
dc.title.alternative: Quality of life and stress at work that affecting performance efficiency of employees in air-conditioning and refrigerating industry
dc.type: Independent Study