http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3734
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อารีย์ รักษ์ธัญการ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านปัจจัยภายในประเทศ ปัจจัยภายนอกประเทศที่อิทธิพลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปยังตลาดโลก ประชากรที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้คือข้อมูลเชิงตัวเลขที่มีค่าสถิติตั้งแต่ปี 2556-2560 ของ ตัวแปรอิสระของทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอกประเทศ โดยสถิติที่นำมาใช้ในการศึกษาวิจัย เล่มนี้ ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอย (Regression Analysis) และค่าสหสมพันธ์ (Correlation) ซึ่งผลการศึกษาในงานวิจัยนี้พบว่า ทั้งปัจจัยภายในประเทศซึ่งประกอบด้วยปัจจัยด้านปริมาณการผลิตข้าวหอมมะลิของประเทศไทยกับราคาส่งออก (F.O.B.)ข้าวหอมมะลิ และปัจจัยภายนอกประเทศซึ่งประกอบด้วยปัจจัยด้าน อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ปริมาณการส่งออกข้าวของประเทศคู่แข่ง ปริมาณการนำเข้าข้าวหอมมะลิของตลาดโลก ความนิยมบริโภคข้าวหอมมะลิของคนทั่วโลก นั้นมีอิทธิพลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปยังตลาดโลกแตกต่างกันออกไป ซึ่งตัวแปรในแต่ละปัจจัยก็มีความสัมพันธ์กันกับปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยปี 2556-2560 และคล้องจองกับงานวิจัยอื่นที่ได้ศึกษาในครั้งนี้อีกด้วย | en |
dc.description.abstract | This research aims to study the relationship between internal factors and external factors influence of Thai Jasmine Rice exports on global market. The population used in this research is numerical data with statistical values from 2013 to 2016 of the independent variables of both internal and external factors. The statistics used in this study include Regression Analysis and Correlation. The results of this research found that. Domestic factors include the quantity of jasmine rice produced in Thailand and export price (F.O.B.), jasmine rice and external factors. Foreign exchange rate, export volume of rice from competitor countries, quantity of jasmine rice imported from the world market, consumption of jasmine rice by people around the world. Influence of Thai jasmine rice exports on world markets varies and the variables in each factor are related to the quantity of Thai jasmine rice exported in the year 2012-2016 and the other researches in this study as well. | - |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. | en |
dc.subject | การส่งออก | en |
dc.subject | ข้าวหอมมะลิไทย | en |
dc.subject | ปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปยังตลาดโลก | en |
dc.title.alternative | Factors Affecting Thai Jasmine Rice Export to International Market | en |
dc.type | Thesis | en |