http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4106
Title: | การตรวจจับสัญญาณดิสชาร์จบางส่วนในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยการแปลงเวฟเล็ต |
Other Titles: | Detection of partial discharge signal in generators using wavelet transforms |
Authors: | เริงฤทธิ์ กิจไพบูลทวี |
Keywords: | ดิสชาร์จบางส่วน การแปลงเวฟเล็ตแบบไม่ต่อเนื่อง การแปลงเวฟเล็ตแบบต่อเนื่อง |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การเกิดดิสชาร์จบางส่วนในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า มีสาเหตุมาจากความล้มเหลวของระบบฉนวนในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หากไม่มีการซ่อมบำรุงจะทำให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงต่อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในที่สุด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องทำการตรวจวัดและวิเคราะห์การเกิดดิสชาร์จบางส่วนเพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับวางแผนบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าให้สามารถทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพวิทยานิพนธ์นี้เสนออัลกอริทึมของการตรวจวัดและระบุตำแหน่งการเกิดดิสชาร์จบางส่วนในเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพิกัด 21kV ด้วยเทคนิคการแปลงเวฟเล็ต สัญญาณดิสชาร์จบางส่วนจะถูกนำมากรองสัญญาณรบกวนออกด้วยเทคนิคการแปลงเวฟเล็ตแบบไม่ต่อเนื่อง จากนั้นจะส่งผ่านเข้าสู่กระบวนการระบุตำแหน่งด้วยเทคนิคการแปลงเวฟเล็ตแบบต่อเนื่องที่แสดงผลในโดเมนเวลา – ความถี่ โดยสัญญาณที่ตำแหน่งดังกล่าวจะถูกนำไปวิเคราะห์หาค่าความถี่ และเปรียบเทียบตามมาตรฐานคุณลักษณะสมบัติการเกิดดิสชาร์จบางส่วนในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า
จากผลการทดลองกับสัญญาณดิสชาร์จบางส่วนที่จำลองขึ้น พบว่าอัลกอริทึมที่นำเสนอสามารถลดสัญญาณรบกวนจากสัญญาณต้นแบบที่สร้างขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถระบุตำแหน่งและให้ค่าความถี่ของสัญญาณดิสชาร์จบางส่วนได้อย่างถูกต้อง เมื่อนำไปทดลองใช้กับสัญญาณที่วัดจากโรงไฟฟ้าและทำการเปรียบเทียบกับผลที่ได้จากเครื่องมือวัดมาตรฐาน TGA-B พบว่าให้ผลไปในทิศทางเดียวกัน Partial discharge in the generator is caused by a failure of the insulation system in different parts of the generator. Without maintenance, it will eventually cause severe damage to the generator. Therefore, it is necessary to perform partial discharge measurements and analyze in order to use as information in making a maintenance plan for the generator to work with stability. This thesis proposes algorithms for measuring and locating Partial Discharge signals (PD) in a generator rated 21kV by wavelet transform techniques. The signal was filtered to decrease noise with Discrete Wavelet Transform (DWT). It is then located with Continuous Wavelet Transform (CWT) in the time-frequency domain. The obtained signal from CWT was analyzed for determining frequency in order to compare results according to the characteristics of partial discharges in generators. The experiment results of the simulated signal indicated that the proposed algorithm could efficiently decrease noise and locate the signal. The PD frequency was also indicated correctly. After testing with the signal obtained from the power plant and comparing with the standard TGA-B instrument, the result was shown to be in the same direction. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4106 |