http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4544
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชุมพล กำเหนิดนนท์ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาสมรรถนะของระบบทำน้ำเย็นพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีการใช้มอเตอร์กระแสตรงขับเคลื่อนระบบทำความเย็นแบบอัดไอ ซึ่งเมื่อเทียบกับกำรใช้เครื่องทำความเย็นกระแสสลับแล้วระบบนี้มีจุดเด่นคือเนื่องจำกกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์เป็นกระแสตรง ดังนั้นการใช้มอเตอร์กระแสตรงจะรับกระแสไฟฟ้าจากโซลาเซลล์หรือแบตเตอรี่ได้โดยตรงจึงไม่จำเป็นต้องมี อินเวอร์เตอร์ ระบบกักเก็บและจ่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ในการศึกษาทดลองประกอบด้วย แผงโซล่าเซลล์ขนนาด แบตเตอรี่ และตัวควบคุมการจ่ายและประจุไฟฟฟ้า เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ กระแสตรงขนาด 850 วัตต์ขับคอมเพรสเซอร์ของระบบทำความเย็นแบบอัดไอโดยใช้สารทำความเย็น ชนิด R-134a และมีระบบกำรกักเก็บความเย็นด้วยถังน้ำเย็นหุ้มฉนวนขนาด 3,000 ลิตร ผลการทดลองพบว่า ระบบทำน้ำเย็นพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีการใช้มอเตอร์กระแสตรง ขับเคลื่อนระบบทำความเย็นแบบอัดไอสามารถผลิตน้ำเย็นได้อุณหภูมิต่ำสุด 16.5 องศาเซลเซียส โดย สามารถทำงานประมาณ 10 ชั่วโมงต่อวัน จึงสรุปผลได้ว่ากำรผลิตน้ำเย็นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้ มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงขับเคลื่อนระบบทำความเย็นแบบอัดไอมีสมรรถนะที่ดีสามารถทำการพัฒนาต่อ ให้สามารถนำไปใช้ในระบบทำความเย็นจริงได้ | en |
dc.description.abstract | This research aimed to study the performance of a solar water-cooling system using direct current motor to drive the vapor compression cooling system. In comparison to the use of AC conventional refrigeration, this system has better feature because the electricity from the solar cells is direct current. As a result, the use of DC motors that can be supplied directly from solar cells or batteries does not require an inverter. The solar energy storage and supply used in this experimental study consisted of solar panels, batteries and charging controllers. The energy from this storage was supplied to an 850-watt DC motor which drove the compressor of the vaporcompression refrigeration system using refrigerant type R 134 A. In addition, there was a cold-water storage system using a 3,000-liter insulated tank. The experimental results showed that the solar water-cooling system using DC motor to drive the vapor compression cooling system could produce cold water with the lowest temperature of 16.5 °C and could be operated for 10 h continously. It could be concluded that the proposed system is promising and could be further developed for an actual cooling system. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล. คณะวิศวกรรมศาสตร์. | en |
dc.subject | โซล่าเซลล์ | en |
dc.subject | การทำความเย็น | en |
dc.subject | การกักเก็บความเย็น | en |
dc.subject | พลังงานแสงอาทิตย์ | en |
dc.title | ระบบทำน้ำเย็นพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้มอเตอร์กระแสตรงขับเคลื่อนระบบทำความเย็นแบบอัดไอ | en |
dc.title.alternative | The Solar Water-Cooling System via a DC-Motor Driven Vapor Compression Refrigeration System | en |
dc.type | Thesis | en |