http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4745Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | มนัสนันท์ เบ็ญมาตร | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาสาเหตุและแนวทางการจัดการความขัดแย้งในการทำงาน ของพนักงานร้านสะดวกซื้อช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ด้วยระเบียบวิจัย เชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการสัมภาษณ์เชิงโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลหลักคือ พนักงาน ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง จำนวน 11 คน จากผลการศึกษาพบว่าสาเหตุที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งมี 6 ประการสำคัญได้แก่ 1) การไม่ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันของพนักงาน 2) การแบ่งงานที่ไม่ชัดเจนภายในผลัดการทำงานของพนักงาน 3) การสื่อสารของพนักงาน 4) การสอนงานและสื่อสารกับพนักงานใหม่ 5) ความเครียดจากการ ปรับเปลี่ยนการทำงาน 6) การแบ่งพรรคแบ่งพวกภายในร้านสะดวกซื้อ โดยแนวทางการจัดการความขัดแย้งที่เหมาะสมกับคือ การจัดการความแย้งตามพฤติกรรม ทั้งหมด 3 แนวคิดได้แก่ 1) การร่วมมือ เป็นการแก้ไขปัญหาด้วยการเจราจาของบุคคลทั้งสองฝ่าย เพื่อ ทำข้อตกลงร่วมกันยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น 2) การปรองดอง ช่วยให้เกิดความสามัคคีกันภายในร้าน สะดวกซื้อ 3) การประนีประนอม สามารถทำข้อตกลงร่วมกันโดยการเจราจาตรงกลาง การยอมรับซึ่งกัน และกัน | en |
| dc.description.abstract | This research aims to investigate the causes of and management approaches to working conflicts among convenience store employees during the Covid-19 pandemic. A qualitative research approach was employed, utilizing structured interviews with 11 employees selected from a convenience store. Six main causes of working conflict were identified: 1) lack of mutual assistance among employees, 2) unclear work division within shifts, 3) ineffective communication among employees, 4) inefficient training and communication with new employees, 5) work adjustment stress and 6) factionalism within the store. Three conflict management approaches were found to be suitable. First, collaboration by encouraging negotiation, understanding, and finding a common solution to end the conflict. Second, reconciliation by promoting unity, reducing tension, and fostering positive relationships. Third, compromising by finding a middle ground, accepting differences, and reaching a solution that satisfies all parties. | - |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป. | en |
| dc.subject | ร้านสะดวกซื้อ | en |
| dc.subject | การจัดการความขัดแย้ง | en |
| dc.subject | การจัดการในภาวะวิกฤติ | en |
| dc.title | แนวทางการจัดการความขัดแย้งในการทำงานของพนักงานกลุ่มร้านสะดวกซื้อช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 | en |
| dc.title.alternative | Guidelines for Managing Working Conflicts between Convenience Store Employees during the COVID-19 Pandemic | en |
| dc.type | การค้นคว้าอิสระ | - |