Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/553
Title: การปรับปรุงผลิตภาพการผลิตด้วยระบบการผลิตแบบดึง กรณีศึกษา :โรงงานผลิตหัวเตาแก๊ส
Other Titles: Productivity improvement by pull production system : a case study of gas stove head industry
Authors: วัฒนชัย ประสงค์
Keywords: อุตสาหกรรมการผลิต -- การควบคุมการผลิต
ระบบการผลิตแบบดึง
ความสูญเปล่า 7 ประการ
ระบบคัมบัง
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำระบบการผลิตแบบดึง (Pull System) มาเป็นเครื่องมือในการช่วยเพิ่มผลิตภาพให้กับสายการผลิตตัวอย่าง จากการศึกษาข้อมูลในอดีตพบว่าในสายการผลิตขาดระบบสั่งการผลิตที่ชัดเจน จานวนเครื่องจักรที่ไม่ได้ใช้งานมากถึง 40% ของเครื่องจักรทั้งหมด การไหลของงานที่ไม่ต่อเนื่อง จำนวนล็อตการผลิตมีขนาดใหญ่ถึง 2,000-6,000 ชิ้นต่อล็อต และมูลค่าสินค้าคงคลังสูงถึง 2,239,804 บาทต่อเดือน ขั้นตอนการดาเนินการวิจัยประกอบด้วย การค้นหาความสูญเปล่าในกระบวนการผลิต โดยใช้แผนภาพการไหลของงานและข้อมูล วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของการเกิดปัญหาโดยใช้ทฤษฎีความสูญเปล่าทั้ง 7 ประการ แล้วทำการปรับปรุงสายการผลิตตัวอย่าง โดยการจัดทำผังโรงงานใหม่ จัดทาวิธีการปฏิบัติงานมาตรฐาน จัดทาเวลามาตรฐาน และประยุกต์ใช้ระบบคัมบังในการควบคุมวัสดุคงคลังทั้งก่อนและหลังกระบวนการของสายการผลิตตัวอย่าง ผลการวิจัย แสดงว่าระบบการผลิตแบบดึงสามารถเพิ่มผลิตภาพการผลิตให้กับกระบวนการผลิต 22.27% โดยมีกระบวนการผลิตที่ไหลอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ใช้ในการผลิตลดลง 192.25 ตารางเมตร คิดเป็น 33.10% รอบเวลาการผลิตชิ้นงานลดลง 14.55% มีการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐาน และมีจานวนสินค้าคงคลังที่เป็นวัตถุดิบก่อนกระบวนการ ระหว่างกระบวนและหลังกระบวนการลดลง 38.90% สามารถควบคุมระดับวัสดุคงคลัง และลดมูลค่าของสินค้าคงคลังลง 23.54%
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/553
Appears in Collections:วิทยานิพนธ์ (Thesis - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
1Front.pdfการปรับปรุงผลิตภาพการผลิตด้วยระบบการผลิตแบบดึง กรณีศึกษา :โรงงานผลิตหัวเตาแก๊ส1.02 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.