http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/595
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นพรัตน์ อมัติรัตน์ | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาเครื่องอบแห้งแบบปั๊มความร้อนขนาด 12,000 Btu/hr ห้องอบแห้งขนาด 2 X 2 X 2 m3 โดยแบ่งการดำเนินงานเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกศึกษาหาวิธีการลดความร้อนในคอมเพรสเซอร์ของระบบปั๊มความร้อน เปรียบเทียบระหว่างการใช้คอมเพรสเซอร์ 1 ลูกและ 2 ลูกทำงานสลับกันทีละลูก ขั้นตอนที่สองศึกษาหาสารทำความเย็นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ด้วยการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องอบแห้งแบบปั๊มความร้อน ระหว่างสารทำความเย็น R-22 และ COLD-22 จากการศึกษาพบว่า ระบบที่ใช้คอมเพรสเซอร์ 2 ลูกสามารถลดความร้อนในคอมเพรสเซอร์ของระบบปั๊มความร้อนดีกว่าระบบที่ใช้คอมเพรสเซอร์ 1 ลูก คิดเป็น 21.68 % ผลจากความร้อนในคอมเพรสเซอร์ลดลง ทำให้ความดันสารทำความเย็นในระบบด้านต่ำและด้านสูงลดลง คิดเป็น 13.84 % และ 2.5 % ตามลำดับ แต่การใช้คอมเพรสเซอร์ 2 ลูก ทำงานสลับกันทีลูก ส่งผลใช้ความถี่การสตาร์ทตัวของคอมเพรสเซอร์สูงขึ้น ทำให้ใช้กำลังไฟฟ้าสูงกว่าการใช้คอมเพรสเซอร์ 1 ลูก คิดเป็น 4.70 % จากนั้นทำการศึกษาตามขั้นตอนที่สองพบว่า ระบบที่ใช้สารทำความเย็น COLD-22 มีประสิทธิภาพด้านความสิ้นเปลืองพลังงานดีกว่าระบบที่ใช้สารทำความเย็น R-22 คิดเป็น 30.83 % และสารทำความเย็น COLD-22 ยังสามารถลดความร้อนในคอมเพรสเซอร์ดีกว่า R-22 คิดเป็น 27.84 % ผลจากความร้อนในคอมเพรสเซอร์ลดลง ทำให้กำลังงานที่ป้อนให้แก่เครื่องอัดไอ ความดันสารทำความเย็นด้านต่ำและด้านสูงลดลง คิดเป็น 32.16 % , 45.09 % และ 47.92 % ตามลำดับ แต่การใช้สารทำความเย็น COLD-22 ส่งผลให้อุณหภูมิในตู้อบแห้งต่ำกว่าการใช้สารทำความเย็น R-22 คิดเป็น 20.51 % ดังนั้นสารทำความเย็น ในระบบปั๊มความร้อนสามารถเปลี่ยนจาก R-22 เป็น COLD-22 ได้แต่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับอุณหภูมิที่ต้องการในกระบวนการอบแห้ง | en_US |
dc.description.abstract | The research education fumigator dry model heat pump size 12,000 Btu/hr a room bakes dry the size 2 x 2 x 2 m3 by divide operating is 2 step first step studies to seek the way decreases the heat in the compressor of pump heat system compare with between using compressor 1 goals and 2 goals work alternate each a child second step studies to seek a substance does the refrigerant that is appropriate the usability with efficiency comparison of dry fumigator model heat pump between Refrigerant R-22 and Refrigerant COLD -22 The education meets that the system that use compressor 2 goals reduce heat pump compressor is better than using a compressor 1 goals thinking is 21.86% from the heat in the compressor is down that side low coldness and tall side are down follow with thin is 13.84% and 2.5% respectively but the use the compressor 2 goals Work alternately at a ball. A result, the frequency of compressor starting up make use force against tall electricity more than using compressor 1 goals thin is 4.70 % From the education meets that the system that use Refrigerant COLD -22 effective wastage energy side better the system that uses Refrigerant R-22 think be 30.83% and Refrigerant COLD -22 still can decrease the heat in the compressor of pump heat system better Refrigerant R-22 is 27.84% from the heat in the compressor is down make power input to the vapor compressor Refrigerant pressure on low and high side down the think 32.16%, 45.09% and 47.92% respectively but using substance does the coldness and a substance do respectively COLD-22 Resulting in an oven drying temperature lower than the refrigerant R-22 thin is 20.51% therefore a refrigerant COLD-22 can apply with dry fumigator model heat pump has but must consider give appropriate baking dry temperature | en_US |
dc.language.iso | Th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิศวกรรมเครื่องกล ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล | en_US |
dc.subject | เครื่องอบแห้ง | en_US |
dc.subject | การอบแห้ง | en_US |
dc.subject | สารทำความเย็น | en_US |
dc.title | การศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพเครื่องอบแห้งแบบปั๊มความร้อนระหว่างสารทำความเย็น R-22 กับ COLD-22 | en_US |
dc.title.alternative | Study and compare the efficiency of heat pump drying between R-22 and COLD-22 refrigerant | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |