DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วีระ คมปรียารัตน์
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการพัฒนาอัลกอริทึ่มสำหรับหาจุดเปลี่ยนในวีดีโอ แบบไม่มีการบีบอัดของข้อมูลวีดีโอ โดยใช้ภาพกราฟแจกแจงความถี่ (Image Histogram) ของวีดีโอ อัลกอริทึ่มที่นำเสนอจะแบ่งภาพออกเป็นส่วนๆ (Image Segmentation) การแบ่งภาพแบบการการทับซ้อนกันของแต่ละส่วน (Cascade Segmentation) และการแบ่งภาพแบบไม่มีการทับซ้อนกันของแต่ละส่วน (Non-cascade Segmentation) ก่อนที่จะทำการหาภาพกราฟแจกแจงความถี่ของภาพแต่ละส่วน และนำไปหาจุดเปลี่ยนโดยใช้ทฤษฏีการหาจุดเปลี่ยนโดยใช้ ค่าสัมบูรณ์ของความแตกต่างของภาพกราฟแจกแจงความถี่ (Absolute Value of Histogram) ไคกำลังสองของภาพกราฟแจกแจงความถี่ (Chi-Square Value of Histogram) สำหรับการหาจุดเปลี่ยนแบบที่มีการเปลี่ยนแบบทันทีทันใด (Rapidly Scene Change) และ อัลกอริทึ่มการนับจำนวนของภาพกราฟแจกแจงความถี่ ในกรณีที่เป็นการหาจุดเปลี่ยนแบบที่มีการเปลี่ยนแบบช้าๆ (Gradually Scene Change) แบบ Fade และ Dissolve และนำแต่ละส่วนมาเปรียบเทียบเพื่อตรวจสอบว่าเป็นจุดเปลี่ยนหรือไม่ การเปรียบเทียบและทดสอบประสิทธิภาพจะกระทำในรูปแบบเชิงคุณภาพที่เพิ่มขึ้น โดยใช้ทฤษฏีทางสถิติ Combine Recall-Precision เปรียบเทียบกับเวลาที่ใช้ในกระบวนการที่เพิ่มขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากการทดสอบบนโปรแกรม Matlab ผลการทดสอบพบว่าอัลกอริทึมสามารถทำงานได้ดี ในการหาจุดเปลี่ยนแบบทันทีทันใดและยังสามารถใช้สำหรับการหาจุดเปลี่ยนแบบที่มีการเปลี่ยนแบบช้าๆ ได้อย่างมีประสิมธิภาพ นอกจากนี้ยังได้นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาในกรณีที่มีสัญญานรบกวน และมีภาพโลโก้ติดอยู่ตลอดทั้งวีดีโอในการหาจุดเปลี่ยนแบบ Fade อีกด้วย
dc.description.abstract: The Research will be focused on Video Scene Change Detection Algorithm in Un-compression Domain Using Image Histogram Information. The proposed algorithm uses non-cascade image segmentation and cascade image segmentation as pre-processing of the algorithm. The standard scene change detection method (Absolute value of histogram and Chi-Square value of Histogram) is used to detect Rapid Scene change. Counting histogram Bin is used to detect gradual scene change (Fade and Dissolve). The Result is compared with the general histogram based algorithm using Combine Recall-Precision method and Time consuming of the algorithm. The simulation will be done using Matlab. The proposed algorithm show very good result in Rapid Scene change detection and gradually scene change. The algorithm also overcomes the noise and logo with in the video in fade scene change detection.
dc.language.iso: Th
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
dc.subject: อัลกอริทึม -- การพัฒนา
dc.subject: วีดีโอ -- ภาพกราฟแจกแจงความถี่
dc.title: การหาจุดเปลี่ยนของวีดีโอโดยใช้ภาพกราฟแจกแจงความถี่
dc.title.alternative: Video scene change detection using luminance histogram
dc.type: Thesis