DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วรวรรณ เทพจันทร
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การกำหนดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ จัดว่าเป็นส่วนสำคัญขององค์ประกอบต้นทุนการก่อสร้างของโครงการส่วนใหญ่ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารายการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในหน่วยงานก่อสร้าง โดยการสำรวจความคิดเห็นจากบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างหลัก รายการค่าอำนวยการในโครงการก่อสร้าง มาแบ่งออกเป็น 14 กลุ่ม การศึกษาพบว่า หมวดค่าดำเนินการที่ควบคุมได้ยาก ได้แก่ ค่าเสื่อมราคาค่าวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร, ค่าอำนวยการความสะดวกสำหรับประสานงาน, ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงรับรองเจ้าหน้าที่, ค่ารักษาพยาบาล, ค่าใช้จ่ายสังคม งานสาธารณะ งานการกุศลในโครงการ, ค่าอาหาร ชา กาแฟ เครื่องดื่ม ในสำนักงานสนาม และค่าบำรุงรักษา ซ่อมแซมเครื่องจักรเครื่องมือ และยานพาหนะ เมื่อเปรียบเทียบผลการสำรวจกับข้อมูลจากโครงการก่อสร้างตัวอย่างพบว่า มีบางหมวดค่าใช้จ่ายที่เกินงบประมาณที่อาจเกิดขึ้นได้บางกรณี
dc.description.abstract: Overhead cost is an important part of total construction project cost. Objective of this research is to study overhead cost in construction sites using survey with main contractors. Overhead costs are categorized into 14 groups. The result shows that overhead cost that fall into difficult to control category are material depreciation, staff coordination cost, staff reception, medical fee, charities, beverages cost in site office, equipment maintenance cost. The survey result was compare with real data from some project cast study. The result reviewed that some over budget cases may occurred in practical.
dc.language.iso: Th
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา ภาควิชาวิศวกรรมโยธา
dc.subject: การก่อสร้าง -- การประมวลราคา
dc.subject: การก่อสร้าง -- กรุงเทพมหานคร
dc.title: การศึกษาค่าอำนวยการในโครงการก่อสร้างอาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Construction overhead cost of tall building in Bangkok
dc.type: Thesis