Title: การสร้างหลักสูตรระยะสั้นการทำผลิตภัณฑ์หนัง
Other Titles: To Construct a short Curriculum to make Leather products.
Authors: ชวลิต ศรีทับทิม
ประภาศรี โพธิ์ทอง
Keywords: เครื่องหนัง -- การฝึกอบรม
เครื่องหนัง -- ผลิตภัณฑ์
Issue Date: 2553
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง ซึ่งมีจุดมุ่งหมาย เพื่อสร้างหลักสูตรระยะสั้นการทำผลิตภัณฑ์หนัง และหาประสิทธิภาพของหลักสูตรระยะสั้น ตามเกณฑ์มาตรฐาน 85/85 วิธีการดำเนินการวิจัย ได้สร้างหลักสูตรระยะสั้นการทำผลิตภัณฑ์หนัง เนื้อหาหลักสูตร ประกอบด้วย 5 หน่วย ดังนี้ 1. การจัดการสินค้าเครื่องหนัง 2. การออกแบบผลิตภัณฑ์หนัง 3. เทคนิคในการทำผลิตภัณฑ์หนัง 4. การสร้างแบบและต้นแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนัง 5. การทำผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนัง ได้นำหลักสูตรระยะสั้นไปวิพากษ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหนังและด้านออกแบบผลิตภัณฑ์จำนวน 9 ท่าน เพื่อใช้หลักสูตรระยะสั้นกับ น.ศ.วิชาเอกเครื่องหนัง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี กลุ่มทดลองเรียน จำนวน 15 คน เพื่อศึกษาความเหมาะสมของเนื้อหา โดยแบบทดสอบระหว่างเรียนและแบบทดสอบหลังเรียนตามลำดับ ตรวจสอบหาประสิทธิภาพจากนั้นนำหลักสูตรที่ผ่านการทดสอบหาประสิทธิภาพไปปรับปรุงแก้ไขก่อนทำการทดลองจริง กับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 15 คนแล้วนำไปหาประสิทธิภาพในด้านพุทธิพิสัย ใช้เวลาเรียน 96 ชั่งโมง เมื่อเรียนจบแต่ละหน่วย ผู้เรียนต้องทำแบบทดสอบระหว่างเรียน และทำแบบทดสอบหลังเรียนจบทุกหน่วยเรียน นำผลคะแนนมาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า หลักสูตรระยะสั้นการทำผลิตภัณฑ์หนัง ที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 87.33/89.00
This study is an experimental research which aims to create a short course of making leather products, and find the effectiveness of short courses based on the standard 85/85. How to conduct research? Have to create a short course of making leather products. The course content consists of 5 units. 1. Leather goods management 2.The design of leather products. 3. Techniques for making leather products. 4. To create pattern and prototype of leather bags products. 5. Making leather bags products. This short course has led to criticism with 9 professors in leather and design product, and use for 15 experiment students of Leather Works Major, Faculty of Fine and Applied Arts Faculty, Rajamangala University of Technology Thunyaburi. To study the suitability of content, the students have to tests during class and after class, respectively. Then check out the performance and improve before real experiment with 15 students. After that find the performance in Knowledge Domain with take 96 hours to study. The end of each unit, the students have to do the test during classes and after classes. Finally take the score to statistical analysis. The study found that short course of making leather products have 87.33/89.00 effective.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/664