DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เกษรา, บ่าวแช่มช้อย
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร เพราะการทราบข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับเป็นกลยุทธ์เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตให้กับธุรกิจได้และยังเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการต่าง ๆ ที่สนใจจะทำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการดำเนินธุรกิจได้อย่างเหมาะสม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย เป็นกลุ่มบุคคลทั่วไปในเขตกรุงเทพมหานคร ที่เคยซื้อสินค้าและบริการทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 402 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต การทดสอบไค-สแควร์ จากการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 25 ปี ขึ้นไป มีระดับการศึกษาปริญญาตรี องค์ประกอบที่มีอิทธิผลต่อการใช้งานเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือเว็บไซต์มีความชัดเจนด้านรายการสินค้าและบริการ ด้านเว็บเพจ เลือกที่จะมีป้ายประกอบที่ชัดเจนด้านรายการแสดงสินค้าและบริการ เลือกที่จะมีรายละเอียดสินค้าที่ชัดเจน ด้านทางเลือกในการชำระค่าสินค้าและบริการ เลือกที่จะชำระโดยผ่านธนาคาร และด้านระบบรักษาความปลอดภัย เลือกที่จะให้มีระบบป้องกันข้อมูลส่วนตัว ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ มีความถี่ในการซื้อ (ต่อสัปดาห์)น้อยกว่า 2 ครั้ง มีค่าใช้จ่ายในการซื้อ 500 – 1,000 บาท เว็บไซต์ที่ใช้บริการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์มากที่สุดคือ www.facebook.com สินค้าและบริการที่ซื้อทางเว็บไซต์ส่วนใหญ่ คือเครื่องหนัง เช่น กระเป๋ารองเท้า ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมในการซื้อสินค้า องค์ประกอบของเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมในการซื้อสินค้า
dc.description.abstract: The objective of independent study consist of studied the elements of electronic commerce websites on purchasing behavior of people in Bangkok. Because of knowing these data could help the operator to improve the strategy to support business growth and as a guideline for operators who were interested in electronic commerce used as an informed decision to operate optimally. The samples for this study consisted of 402 general people who have purchased products and services on electronic commerce website in Bangkok by the questionnaire. Statistical analysis used Frequency, Percentage, Arithmetic Mean and Chi-squared test. The results shown that most of respondents were female, more than 25 years old of age, completed their bachelor degree. The elements had influenced using of electronic commerce website, it was clear on the list of products and services. The web page was labeled clearly, the lists for products and services were clearly of the product description, the choice of payment for products and services were paid through the bank and the security system was protected the personal data privacy. Most of consumer had frequency of purchase less than 2 times per week, the cost of purchasing 500 – 1,000 baht. The most using electronic commerce website was www.facebook.com. The most of products and services purchased via the website including leather such as bags and shoes. Hypothesis testing found that age, gender, education level, occupation, income and experience used electronic commerce websites and the elements of electronic commerce website were related to purchasing behavior.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาระบบสารสนเทศ
dc.subject: การซื้อสินค้า
dc.subject: พาณิชอิเล็กทรอนิกส์
dc.title: องค์ประกอบของเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The elements of electronic commerce website effected on purchasing behavior of people in Bangkok
dc.type: Thesis