Title: ความน่าเชื่อถือของซอฟต์แวร์ที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้งานโปรแกรมโอเพนออฟฟิศดอตอ็อก : กรณีศึกษาสำนักงานใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด
Other Titles: Software reliability characteristics affect OpenOffice.org usage behavior : a case study of Thailand Post Company Limited in Head Office
Authors: ภัทร์ชนิจ, เพียรพิจารณ์
Keywords: software
ซอฟต์แวร์
โปรแกรมโอเพนออฟฟิศดอตอ็อก
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกระบบสารสานเทศ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาความน่าเชื่อถือของซอฟต์แวร์ที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้งานโปรแกรมโอเพนออฟฟิศดอตอ็อกในสำนักงานใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัดกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ พนักงานสายงานเทคโนโลยีสารสนเทศในสำนักงานใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัดจำนวน 110 คนใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสถิติไค-สแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมนประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ25-35 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี สังกัดฝ่ายพัฒนาระบบและประมวลผลประสบการณ์ใช้งานคอมพิวเตอร์ในการปฏิบัติงาน 5-10 ปีประสบการณ์การใช้งานโปรแกรมสำนักงาน 5-10 ปี และมีประสบการณ์ในการใช้งานโปรแกรมซอฟต์แวร์โอเพนออฟฟิศดอทอ็อกน้อยกว่า 5 ปีความคิดเห็นด้านความน่าเชื่อถือของโปรแกรมซอฟต์แวร์โอเพนออฟฟิศดอทอ็อกทั้งในภาพรวมและแต่ละด้านอยู่ในระดับปานกลางพฤติกรรมการใช้งานโปรแกรมโอเพนออฟฟิศดอตอ็อกมีระยะเวลาใช้งานเฉลี่ยต่อครั้งน้อยกว่า2 ชั่วโมง และมีความถี่ที่ใช้งานเฉลี่ยใน1-2 วัน/สัปดาห์ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า เพศมีความสัมพันธ์กับความถี่ที่ใช้งานโดยเฉลี่ยต่อสัปดาห์ประสบการณ์การใช้งานโปรแกรมโอเพนออฟฟิศดอตอ็อกมีความสัมพันธ์กับระยะเวลาที่ใช้งานเฉลี่ยต่อครั้งและความถี่ที่ใช้งานโดยเฉลี่ยต่อสัปดาห์ส่วนความน่าเชื่อถือในการใช้งานมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้งานโปรแกรม
The objective of this independent study was to study software reliability characteristic that affect Openoffice.org usage behavior inHead Office of Thailand Post Company Limited. This research tool was questionnaire. The sample size was 110 samples. Statistics for analysis were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, Chi-Square Test, and Spearman rank correlation coefficients.The results found that most of the respondents were males, aged 25-35 years old, hold bachelor degree, worked at R&D department, had 5-10 years experience in computer works, had 5- 10 years experience in office software usage, and had less than 5 years experience in using OpenOffice.org. The overall and each section of OpenOffice.org software reliability characteristics opinion were moderate. The respondents mostly used OpenOffice.org less than 2 hours per time and 1-2 days per week. The hypothesis test found that gender related with frequency of usage, experiences in using OpenOffice.org related with usage behavior, and reliability characteristics of OpenOffice.org Software correlated with usage behavior
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/703