Title: การยอมรับโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิก เอเอ็กซ์ ของพนักงานในบริษัทจันวาณิชย์จำกัด
Other Titles: The Program Microsoft Dynamics AX adoption of Employees in the Company Chan Wanich Co.,Ltd
Authors: ภูวดล, สุวรรณชัยศักดิ์
Keywords: โปรแกรมคอมพิวเตอร์
โปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิกเอเอ็กซ์
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกระบบสารสนเทศ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยอมรับโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิกเอเอ็กซ์ ของพนักงานใน บริษัท จันวาณิชย์ จำกัด ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บริษัท จันวาณิชย์ จำกัด จำนวน 62 คน วิธีการเก็บข้อมูลใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสถิติไค-สแควร์ (Chi-Square) และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 25-35 ปี มีวุฒิการศึกษาระดับการศึกษาปริญญาตรี มีตำแหน่งพนักงาน อยู่ฝ่ายบัญชี มีประสบการณ์ในการใช้โปรแกรมในการปฏิบัติงานระหว่าง 5 – 10 ปี มีประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในการปฏิบัติงานระหว่าง5-10 ปี และมีประสบการณ์ในการใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิก เอเอ็กซ์ระหว่าง 5-10 ปีผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จะมีระดับการยอมรับในการใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิก เอเอ็กซ์โดยรวมในระดับเห็นด้วย ซึ่งจะมีพฤติกรรมการใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิก เอเอ็กซ์โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จะใช้โมดูล Financial Management มีจำนวนครั้งที่ใช้งานเฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 45 ครั้ง และมีระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้งานต่อครั้ง มากกว่า 45 นาทีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์และพฤติกรรมในการใช้งาน มีความสัมพันธ์ระดับปานกลางกับการยอมรับโปรแกรมไมโครซอฟต์ไดนามิก เอเอ็กซ์ในทิศทางเดียวกัน
This independent study aims at studying the adoption of Microsoft Dynamics AX Application for Chan Wanich Co., Ltd. employees. The population size was 62 samples. This research tool was a questionnaire. The data was analyzed using frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, chi-square and spearman’s correlation coefficient. The statistical package was used for processing. The results found that most of the respondents were female, aged 25-35 years, bachelor’s degree in education, position office-worker, and works in accounting department. Their experience in working, using computer, and using Microsoft Dynamic AX was between 5 and 10 years. The adoption level was an agreed level. The common module for using was Financial Management module. The average frequency of usage was more than 45 times per month, and periodic of usage per time was longer than 45 minutes. The demographic factors had moderately correlated with an adoption level in positive direction.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/704