http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/714
Title: | ปัจจัยที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของพ่อค้าคนกลางในตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว |
Other Titles: | Factors affecting purchasing behavior of merchant middlemen at Rong Kluea Market, Sa Kaeo Province |
Authors: | หทัยภัทร อินทร์คำ |
Keywords: | จังหวัดสระแก้ว ตลาดโรงเกลือ พ่อค้าคนกลาง |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาเอกการตลาด |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของพ่อค้าคนกลางในตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว โดยเก็บข้อมูลจากพ่อค้าคนกลางที่เดินทางมาซื้อสินค้าในตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว จำนวน 400 ตัวอย่าง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ทดสอบสมมติฐานใช้ Independent Sample t-test สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่มีสองกลุ่ม ถ้ามากกว่าสองกลุ่มใช้ One-Way ANOVA (F-test) หากพบความแตกต่างใช้ LSD (Least Significant Difference) ใช้ Chi-Square test, Pearson Correlation ทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปรสองตัวที่เป็นอิสระต่อกัน ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 31-40 ปี มีระยะเวลาในการเป็นพ่อค้าคนกลางระหว่าง 4 – 6 ปี จำหน่ายสินค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครในรูปแบบของการขายปลีก เหตุผลการมาซื้อสินค้าในตลาดโรงเกลือ อันดับ 1 เนื่องมาจากเป็นสินค้าที่มาจากหลายประเทศ เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายปัจจัย พบว่า ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยด้านราคา มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ปัจจัยด้านการจัดจำหน่าย มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง พฤติกรรมการซื้อสินค้าของพ่อค้าคนกลางในตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว โดยส่วนใหญ่เลือกสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย จำนวนเงินโดยเฉลี่ยในการซื้อสินค้าต่อครั้ง มากกว่า 50,000 บาท ความถี่ในการมาซื้อสินค้า ประมาณ 3 ครั้งต่อเดือน ลักษณะของสินค้าที่เลือกซื้อคือ สินค้ามือสองไม่เจาะจงตรายี่ห้อ จะเลือกซื้อจากร้านค้าที่เคยซื้อเป็นประจำ ชำระเงินค่าสินค้าเป็นเงินสด เดินทางมาซื้อสินค้าโดยรถส่วนตัว ใช้วิธีการขนสินค้าที่ซื้อกลับเองทั้งหมด ช่วงเวลาในการมาซื้อสินค้า คือ วันจันทร์ – ศุกร์ The independent study was carried out to investigate the factors that affected the purchasing behavior of the merchant middlemen at Rong Kluea Market, Sa Kaeo Province. The data were gathered through the application of the questionnaires received from 400 merchant middlemen at Rong Kluea Market, Sa Kaeo Province. The statistics used for data analysis consisted of Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Sample t-test, One-Way ANOVA (F-test), LSD (Least Significant Difference), Chi-Square test, Pearson Correlation, and the analysis of the data was performed by means of Statistical Package. The results of the study demonstrated that the majority of the respondents were female, between 31-40 years old, had been merchant middlemen for 4-6 years, sold the goods by retail in Bangkok, bought the goods at Rong Kluea Market because there were miscellaneous goods from many countries, e.g. People’s Republic of China, Korea and Japan. The marketing mix factors were at moderate level. Concerning each factor of marketing mix, the study indicated as follows, the product aspect was at a moderate level, the price aspect was at a high level, the distribution channel aspect was at a moderate level, and the promotion aspect was at a moderate level. Regarding the purchasing behavior of the merchant middlemen at Rong Kluea Market, Sa Kaeo Province, the study showed that most merchant middlemen preferred to buy clothes and accessories, spent around 50,000 Baht per purchase, made purchase about 3 times a month, chose to buy second-hand clothes of no specific brand names, repeated buying of the goods at the same shops, paid in cash, used their own vehicles, collected the goods themselves, and liked to make purchase on Monday to Friday. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/714 |