DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุกัญญา เอียดขาว
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นและเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกของผู้เรียนจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลโดยมีขอบเขตด้านประชากร คือ ผู้ที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในกรุงเทพมหานครโดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 รายที่ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบรายสะดวก เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติเชิงอนุมานได้แก่ t-test, F-test (One-Way ANOVA) และวิธีเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีผลต่าง LSD (Least Significant Difference) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุระหว่าง 21-30 ปี มีระดับการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน/นักศึกษา กำลังเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นของประเทศญี่ปุ่นที่มีสาขาอยู่ในประเทศไทย โดยมีผู้ปกครองเป็นผู้รับผิดชอบค่าเล่าเรียน ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเลือกโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ในระดับมากที่สุด อันดับแรกคือด้านบุคลากร รองลงมาคือด้านผลิตภัณฑ์และด้านสถานที่/การจัดจำหน่ายส่วนด้านกระบวนการให้บริการ ด้านกายภาพ ด้านการส่งเสริมการตลาดและด้านราคา อยู่ในระดับมาก พฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น คือเลือกเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน เหตุผลคือเพื่อใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัย ช่วงเวลาที่เลือกเรียน คือวันอาทิตย์ เหตุผลหลักใช้ในการเลือกโรงเรียน คือค่าใช้จ่ายในการเรียนและเพื่อน/เพื่อนร่วมงาน มีผลต่อการตัดสินใจเรียน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า เพศ ที่แตกต่างกันมีระดับปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่แตกต่างกัน ส่วนประเภทของโรงเรียน อายุ ระดับการศึกษาสูงสุด อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและผู้รับผิดชอบต่อค่าเล่าเรียนที่แตกต่างกัน มีระดับปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเรียนภาษาญี่ปุ่นแตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purpose of this research was to study factor affecting the decision to select Japanese Language School and the difference of factors affecting the decision of students compared with their personal factors. The populations were the students in Japanese Language School in Bangkok who were selected to be the sample of 400 respondents by convenience sampling. The data was gathered by questionnaires and analyzed by descriptive statistics and statistical inference as follows; t-test, F-test (One-Way ANOVA) and Least Significant Difference at the 0.05 significance level. The study result revealed most of the respondents were female aged 21-30 held bachelor’s degree and having monthly income 10,000 baht or lower. Most of them were students and were studying at Chain of Japanese Language School in Thailand. Their parents were responsible the tuition fee for them. The following factors were considered by the respondents that they influenced the decision to select Japanese Language School at the highest levels; firstly was personnel aspect, secondly were product aspect and place aspect. While the respondents considered procedure aspect, physical evidence aspect and price aspect influenced the decision to select Japanese Language School at the high levels. The behavior of consumers in Japanese Language School selection revealed the consumers mostly selected to study the basic Japanese Language course in order to prepare themselves for the admission examination. They selected to study on Sunday and they selected the school because of the tuition fee. Friend was the person who influenced their selection. The following personal factors; type of school, age, education, occupation, income and sponsor affected the selection of Japanese Language School whereas gender did not.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ
dc.subject: ภาษาญี่ปุ่น -- การศึกษาและการสอน
dc.subject: โรงเรียนสอนภาษา
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factor Affecting the Selection of Japanese Language School in Bangkok
dc.type: Independent Study