http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/751
Title: | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อชาเขียวยี่ห้อโออิชิ : กรณีศึกษา ผู้บริโภคย่านหมู่บ้านพรธิสาร อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Marketing Mix Factors that Affected Purchasing Behaviors for Oishi Green Tea: A Case Study of Pornthisarn Community, Thanyaburi District, Pathum Thani Province |
Authors: | วิชานนท์ รวยลาภ |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค การตลาด -- พฤติกรรมการซื้อ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อชาเขียวยี่ห้อโออิชิกรณีศึกษาผู้บริโภคย่านหมู่บ้านพรธิสาร อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาและผู้บริโภคย่านหมู่บ้านพรธิสาร โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 400ชุด เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย t-test, F-test (One-Way ANOVA) และ Pearson Correlation
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 15 - 24 ปี ระดับ การศึกษาปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 1,000 - 1,500 บาท ด้านพฤติกรรมผู้บริโภคย่านหมู่บ้านพรธิสาร อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี พบว่า กลุ่มตัวอย่างโดยส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ในการเลือกซื้อชาเขียวยี่ห้อโออิชิในร้านค้าทั่วไป เลือกซื้อรสชาติชาเขียวรสข้าวญี่ปุ่นแบบขวดขนาด 350 กรัม ปริมาณการซื้อที่บ่อยที่สุดของกลุ่มตัวอย่างคือซื้อทีละขวด
ด้านปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อชาเขียวยี่ห้อโออิชิ พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยด้านราคา ปัจจัยด้านสถานที่และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด มีความสำคัญในระดับมาก The purpose of this independent study was to investigate marketing mix factors that affected purchasing behaviors for Oishi Green Tea, as the case study of Pornthisarn community, Thanyaburi district, Pathum Thani province. The research sample group was university students and consumers in the Pornthisarn community. Data were collected from 400 samples by using questionnaires, and analyzed by using descriptive statistics and inferential statistics including t-test, F-test (one-way ANOVA), and Pearson correlation. Research results found that most of the respondents were males, 15-27 years old, had Bachelor's degree educational level, and earned 10,000 - 15,000 baht of monthly income. In the aspect of purchasing behaviors of consumers in the Pornthisarn community, the result found that most of the respondents purchased Oishi Green Tea from general stores, preferred green tea genmai flavour in the 350ml bottle, and purchased 1 bottle per time. In the aspect of marketing mix factors that affected purchasing behaviors for Oishi Green Tea, the results found that the importance level of marketing mix factors including Product, Price, Place, and Promotion were in the high level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/751 |