DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชิดชนก นาชัยเวช
dc.date.issued: 2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและผลที่ตามมาของความเครียดของพนักงานสายทรัพยากรบุคคล บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 150 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณา ประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอนุมานใช้ Independent Sample t-test, One-Way ANOVA ผลการวิเคราะห์ลักษณะส่วนบุคคล พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มี อายุ 31 – 40 ปี ระดับการศึกษาในระดับปริญญาตรี สถานภาพสมรส / อยู่ด้วยกัน โดยส่วนใหญ่มีอายุ การทำงาน 10 – 19 ปี ตำแหน่งงานเจ้าหน้าที่อาวุโส มีอัตราเงินเดือน 20,001 – 40,000 บาท การ วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียด พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามให้ระดับความสำคัญ เกี่ยวกับปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดด้านสิ่งแวดล้อมในระดับเห็นด้วย เมื่อทำการพิจารณารายด้าน พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนมากให้ความสำคัญในปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เกิดความเครียด และ ความขัดแย้งทางการเมืองทำให้คุณรู้สึกไม่ปลอดภัย เท่ากัน รองลงมา คือ ปัจจัยด้านองค์กร พนักงานสายทรัพยากรบุคคล ที่มี อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ อายุการทำงาน ตำแหน่งงาน และอัตราเงินเดือน มีผลที่ตามมาของความเครียดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดทางด้านสิ่งแวดล้อม และทางด้านองค์กรมีผลต่อผลที่ตามมา ของความเครียดอาการทางร่างกายไม่แตกต่างกัน ส่วนปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดทางด้านองค์กรและด้านส่วนบุคคลมีผลต่อผลที่ตามมาของความเครียดทางด้านจิตใจและพฤติกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The objective of the study was to investigate the relationship between the stress and the impact of stress among the Human Resources staff in Thai Airways International Public Company Limited. The study consisted of 140 Thai Airways staff and the questionnaire was used as a data gathering instrument. The data were analyzed through descriptive statistics comprising Frequency, Percentage, Standard Deviation, Independent Sample t-test, and One-Way ANOVA. The study on personal characteristics demonstrated that the majority of the respondents were female, between 31-40 Years old, married/cohabiting, had 10-19 years of experience, hold the position of senior staff, earned salary of 20,001-40,000 Baht. The study on the stress factors demonstrated that the respondents placed importance on the level of the stress factors. Regarding each aspect of the stress factors, it was found that most respondents emphasized on the economic problems that led to their stress and on the political oppositions that resulted in their insecurity, next below was the factor on organization. The Human Resources staff with different age, level of education, marital status, work experience, work position, and salary had different level of stress at 0.05 level of significance. The stress factors on environment and organization had no differences in the impact of physical stress. However, the stress factors on organization and personnel caused differences in the impact of mental and behavior stress at 0.05 level of significance.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป
dc.subject: ความเครียด(จิตวิทยา)
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและผลที่ตามมาของความเครียดของพนักงานสายทรัพยากรบุคคล บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)
dc.title.alternative: Relationship between stress and impact of stress among human resources staff, Thai Airways International Public Company Limited
dc.type: Independent Study