Title: ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพการให้บริการด้านการออกใบรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ : กรณีศึกษา สำนักงานปศุสัตว์เขต 4
Other Titles: Factors Affecting Service Quality of Livestock Standard Certification: Case Study of Livestock Office Region 4
Authors: วัชรีพร เสนานาค
Keywords: การบริการ -- ความพึงพอใจ
คุณภาพการให้บริการ -- สำนักงานปศุสัตว์ เขต 4
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการจัดการทั่วไป
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพการให้บริการด้านการออกใบรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ขอใบรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ ในพื้นที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดในเขต 4 จำนวน 390 ตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และวิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ โดยวิธี Least Significant Difference (LSD) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการค้นคว้าอิสระพบว่า วัตถุประสงค์ในการขอใบรับรอง/ใบอนุญาตสินค้าปศุสัตว์ที่แตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพของการให้บริการออกใบรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์แตกต่างกันความถี่ในการใช้บริการที่แตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพการให้บริการแตกต่างกันทุกด้าน และโดยรวมแตกต่างกัน การรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการขอใบรับรอง/ใบอนุญาตที่แตกต่างกันมีผลต่อการให้บริการด้านความน่าเชื่อถือของการบริการ ด้านการตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการ ด้านความไว้วางใจ ด้านการเข้าถึงจิตใจแตกต่างกัน ช่วงเวลาในการขอใบรับรอง/ใบอนุญาตที่แตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพการให้บริการด้านความน่าเชื่อถือของบริการ ด้านการตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการ ด้านการเข้าถึงจิตใจแตกต่างกัน และโดยรวมแตกต่าง
This independent study aimed to investigate factors affecting service quality of livestock standard certification. Sample group in this study was 390 people who applied for livestock standard certification in the livestock office in province sector 4. Questionnaires were used to collect data using simple random sampling method. Statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistics including Independent Samples t-test, One-Way ANOVA, and LSD at the statistically significant level of 0.05. The independent study results found that different purposes of applying for livestock certification/license affected different service quality of issuing livestock standard certification. The different of frequency of the service usage affected different service quality of issuing livestock standard certification in all aspects. The difference of information awareness about applying for certificate/license affected different service quality in the aspect of reliability, responsiveness, trustworthiness, and empathy. The difference on period of time applying for certificate/license affected different service quality in the aspect of reliability, responsiveness, empathy, and total aspects.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/805