Title: ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศของเพศที่สาม
Other Titles: Factors Affecting the Buying Behavior of Transvestites towards Imported Cosmetics
Authors: เนตรนพิศ ประทุม
Keywords: เครื่องสำอาง -- การเลือกซื้อ
เครื่องสำอาง -- การตลาด
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศของเพศที่สามที่เป็นกะเทย และศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 400 ตัวอย่างคือ ผู้บริโภคกลุ่มเพศที่สามที่เป็ นกะเทยในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลปฐมภูมิ และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีช่วงอายุที่ 20-29 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอาชีพเป็ นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมการเลือกซื้อเครื่องสำอางประเภทบำรุงผิวพรรณ (Skin care) ด้วยตนเอง จำนวนที่ซื้อ 1-2 ชิ้น ต่อครั้งต่อเดือน โดยมีงบประมาณค่าใช้จ่ายในการซื้อแต่ละครั้งไม่เกิน 1,000 บาท โดยซื้อจากเคาร์เตอร์เครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ให้ความเห็นเกี่ยวกับผู้ผลิตเครื่องสำอางที่มีคุณภาพและปลอดภัยมากที่สุดจากประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามยี่ห้อเครื่องสำอางนำเข้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นยหี่ ้อ สกินฟ้ ูด (Skin Food) จากประเทศเกาหลี ผลสรุปการวิเคราะห์สมมุติฐานพบว่าปัจจัยลักษณะประชากรศาสตร์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศในทุกด้าน ซึ่งประกอบด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์การเลือกผู้จำหน่าย ช่วงเวลาที่ซื้อ และปริมาณการซื้ออย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 สำหรับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านส่งเสริมการตลาด มีความสัมพันธ์ต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 ยกเว้น การเลือกผู้จัดจำหน่าย และช่วงเวลาในการซื้อ
This independent study explored whether the demographic characteristics of buyers and the marketing mix influenced the consumer’s buying behavior of imported cosmetic products. The sample used in this study was 400 people who were transvestites in Bangkok. Primary data were collected by using questionnaire with convenience sampling method. The data analysis showed that most of the respondents were aged between 20-29 years old, holding a Bachelor’s Degree, worked in private sector, earned an income of 20,001-30,000 baht per month. Most of the respondents bought imported skin care product and they usually bought 1-2 pieces of imported cosmetic products per month. The respondent’s expense on imported cosmetic product was less than 1,000 baht per buying. The respondents believed that imported cosmetics were safe and high in quality, and they would buy imported cosmetics from France. However, the most popular brand among respondents was Skin Food from South Korea. The findings showed that demographic factors influenced the buying behavior of imported cosmetic products in all aspects: product selection, vendor selection, time of buying, and buying quantity, at 0.05 statistical significant level. Marketing Mix consists of product, price, place and promotion influenced the buying decision of imported product in the aspect of product selection at 0.05 statistical significant level. However, marketing mix did not have a significant impact on the vendor selection and time of buying.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/830