http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1975
Title: | การเพิ่มประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องมือกลด้วยระบบงานบำรุงรักษาเชิงป้องกัน กรณีศึกษาโรงงานผลิตน้ำอัดลม |
Other Titles: | An Increasing Overall Equipment Effectiveness of Machine Tools by Preventive Maintenance System A Case Study of Soft drink plant. |
Authors: | ดุสิต สิงห์พรหมมาศ |
Keywords: | การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน เครื่องมือกล |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเพิ่มค่าประสิทธิผลโดยรวมให้กับเครื่องมือกลที่ใช้ในการผลิตอะไหล่เครื่องจักรให้กับสายการผลิตน้ำอัดลม ซึ่งอะไหล่ที่ทำการผลิตคิดเป็นมูลค่า 27,776,428 บาทต่อปี ด้วยการจัดทำระบบการบำรุงรักษาเชิงป้องกันให้กับเครื่องมือกล ซึ่งมีปัญหาการหยุดกะทันหันของเครื่องที่สูง
การดำเนินงานวิจัยนี้ใช้หลักการการซ่อมบำรุงรักษาเชิงป้องกัน เริ่มจากเก็บข้อมูลเครื่องจักรและอุปกรณ์ในสายการผลิตอะไหล่เพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่ส่งผลต่อการหยุดอย่างกะทันหันจากนั้นดำเนินการวิเคราะห์ถึงปัญหาพร้อมหาแนวทางแก้ไข แล้วจึงดำเนินการปรับปรุงเครื่องมือกลโดย ตัวชี้วัดของงานวิจัยนี้จะใช้ค่าประสิทธิผลโดยรวม ค่าเวลาซ่อมเครื่องเฉลี่ยและค่าเวลาเดินเครื่องเฉลี่ย และนำสถิติ การทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยมาสรุปผลการวิจัยก่อนและหลังดำเนินการ เมื่อดำเนินการเสร็จจะนำข้อมูลที่รวบรวมมาพยากรณ์ค่าเวลาเดินเครื่องเฉลี่ยในอนาคตเพื่อทำการวางแผนในการซ่อมบำรุงต่อไป
ผลการวิจัยพบว่า ค่าเวลาเฉลี่ยระหว่างการเสียหาย เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยจาก 192.66 ชั่วโมงต่อครั้ง เป็น 486.76 ชั่วโมงต่อครั้ง หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 152.65 และค่าเวลาเฉลี่ยในการซ่อมแซม ลดลงโดยเฉลี่ยจาก 7.11 ชั่วโมงต่อครั้ง เป็น 0.39 ชั่วโมงต่อครั้ง หรือลดลงร้อยละ 94.51 และวัดค่าประสิทธิผลโดยรวมของเครื่องมือกลโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากเดิมเฉลี่ยร้อยละ 74.18 เป็น 86.00 จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงระบบการซ่อมบำรุงเชิงป้องกันของเครื่องมือกลในสายการผลิตได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรอุปกรณ์ The purpose of this study is to increase the OEE for machine tools that use to produce the parts of machinery in soft drink production process which production spare part having value of 27,776,428 baht per year. In order to prevent the instant failure of the machinery, Preventive Maintenance is set up. PM system are used to study. To Analzyes the cuases of break down, raw data in production line spare part were collectted from machinary. All data have been compiled for analysis to find solution. The improvment of machine tools, experiment has been designed by using the statistical test differential average method and factors are OEE, MTTR and MTBF. The data have been collectd and use to forcasting MTBF for maintenance plan. All data value from this experiment are shown that, MTBF value has incresed from 192.66 hour/time to 486.76 hour/time or 152.65%, MTTR value has been decresed from 7.11 hour/time to 0.39 hour/time or 94.51% and OEE value has been increased from 74.18% to 86.00%. The results from this study can use to be quidelines for the improvement of preventive maintenance system to extended useful life of machines tools in soft drink production process. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1975 |