Title: การพยากรณ์การผลิตชิ้นส่วนยางในรถยนต์ : กรณีศึกษา บริษัท อีโนเว รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
Other Titles: Production Forecasting of Automobile Rubber Part : Case Study of Inoue Rubber (Thailand) Public Company Limited
Authors: คงกฤช ปิ่นทอง
Keywords: ชิ้นส่วนรถยนต์ -- การผลิต.
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและสร้างสมการการพยากรณ์ยอดขายผลิตภัณฑ์ 5 ชนิด ประกอบด้วย ซีลกระโปรงหน้า ซีลกระจังหน้า ขอบหน้าต่างแค็ป ยางรองกระจกหลัง และ ยางซีลกระจกหลัง ด้วยวิธีอนุกรมเวลา โดยใช้วิธีการพยากรณ์ 3 วิธีคือ การพยากรณ์โดยหาค่าการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล การพยากรณ์โดยการหาค่าแนวโน้ม และการพยากรณ์โดยใช้วิธีการประยุกต์ใช้ค่าผลคูณระหว่างค่าแนวโน้มและดัชนีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล (T x S) ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์เป็นข้อมูลรายเดือนของยอดขายผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 40 เดือน และวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมช่วยวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ ผลการวิเคราะห์การพยากรณ์ยอดขายทั้ง 3 วิธีโดยใช้การหาค่าความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์และพิจารณาจากร้อยละของค่าความคลาดเคลื่อนที่น้อยที่สุด พบว่าผลิตภัณฑ์ซีลกระโปรงหน้ารถยนต์ ผลิตภัณฑ์ซีลกระจังหน้า และ ผลิตภัณฑ์ยางรองกระจกหลังควรใช้การพยากรณ์โดยการหาค่าแนวโน้ม ผลิตภัณฑ์ยางขอบหน้าต่างแค็ป ควรใช้วิธีการพยากรณ์แบบ T x S และผลิตภัณฑ์ยางซีลกระจกหลังควรใช้การพยากรณ์โดยหาค่าการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล The purpose of this study were to explore and find sales forecasting equation for 5 product including seal hood to radiator support, seal radiator URP, T/L cab window, dam windshield glass adhesive, and ACK-windows outside. Time series were used to forecast by seasonal, trend, and applied the multiplication of trend and changing index by seasonal (T x S). Data used in this research were monthly sales of 5 products. The data analysis used each product sales for 40 months and analyzed by mathematical analysis program. The three ways forecasting analysis results using absolute error and percentage of least error found that seal hood to radiator support and seal radiator URP and dam windshield glass adhesive should use trend forecasting. T/L cab window should use T x S forecasting and ACKwindows outside should use seasonal forecasting.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1139