Title: การวิเคราะห์สถานภาพการทำงานวิจัยของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Other Titles: Analysis of research status of academic staff at Rajamangala University of Technology Thanyaburi
Authors: ศศิวรรณ อินทรวงศ์
Keywords: สถานภาพการทำงานวิจัย, การวิเคราะห์, งานวิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สถาบันวิจัยและพัฒนา.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์สถานภาพการทำงานวิจัยของบุคลากรสายวิชาการ และวิเคราะห์ข้อมูลบุคลากรและงบประมาณด้านการวิจัยของบุคลการสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในแต่ละปีงบประมาณตั้งแต่ ปีงบประมาณ 2558 – 2560 จำแนกรายหน่วยงานและสาขาวิชา เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนพัฒนาและส่งเสริมให้บุคลากรสายวิชาการ ทางานวิจัยเพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถพัฒนาบุคลากรด้านงานวิจัยได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยประชากรของการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่บุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกองบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ข้อมูล ณ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560) ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้ผู้วิจัยได้นำข้อมูลบุคลากรสายวิชาการมาเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลด้านการวิจัยของสถาบันวิจัยและพัฒนา (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560) เกี่ยวกับสถานภาพการทำงานวิจัย ได้แก่ ข้อมูลทั่วไป แบ่งออกเป็น เพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ตำแหน่งทางวิชาการ ประเภทบุคลากร และหน่วยงาน และสถานการณ์ทำงานวิจัย แบ่งออกเป็น หัวหน้าโครงการวิจัย ผู้ร่วมโคงการวิจัย และไม่เคยทำงานวิจัย โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย (Descriptive Statistics) ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) เพื่อใช้บรรยายข้อมูลทั่วไป สถานภาพการทำงานวิจัย รวมถึงข้อมูลการทำงานวิจัยและงบประมาณด้านการวิจัย ของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ผลการวิจัย พบว่า สถานภาพการทำงานวิจัยของบุคลากรสายวิชาการ ในปีงบประมาณ 2558 – 2560 มีบุคลากรที่ทำงานวิจัยในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยเฉลี่ย ร้อยละ 32.4 ทำงานวิจัยในฐานะผู้ร่วมวิจัย ร้อยละ 11.9 และไม่ทำงานวิจัย ร้อยละ 55.70 ซึ่งบุคลากรสายวิชาการที่ทำงานวิจัยในฐานะหัวหน้าโครงการ ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 55.56 มีอายุ 31 – 40 ปี ร้อยละ 37.18 มีการศึกษาระดับปริญญาโท ร้อยละ 58.88 ประสบการณ์การทำงาน ส่วนใหญ่ 0 –5 ปี ร้อยละ 39.56 มีตำแหน่งทางวิชาการเป็น อาจารย์ ร้อยละ 67.50 เป็นข้าราชการพลเรือน คิดเป็นร้อยละ 48.70 สังกัดส่วนใหญ่เป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ ร้อยละ 20.66 ด้านข้อมูลบุคลากร พบว่าหน่วยงานที่มีจำนวนบุคลากรทำงานวิจัยในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยต่อบุคลากรสายวิชาการในหน่วยงานของตน มากที่สุด ได้แก่คณะเทคโนโลยีการเกษตร คิดเป็นร้อยละ 47.09 รองลงมาได้แก่คณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์ ร้อยละ42.86 และอันดับสุดท้ายได้แก่คณะศิลปกรรมศาสตร์ ร้อยละ 15.48 ด้านงบประมาณ พบว่าหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณให้ดำเนินโครงการวิจัยมากที่สุดของมหาวิทยาลัย ได้แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์ คิดเป็นร้อยละ 39.80 รองลงมาได้แก่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ร้อยละ 16.17 ลำดับสุดท้าย ได้แก่ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ร้อยละ 1.98
The purpose of this research is to studying both analyze the research status of academic staff, analyze data personnel and budget on the research status of academic staff at Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT) since 2016 to 2018. The research analyze for developing and supporting academic staff to do research in the department for major subject in order to improve of research personnel effectively and response for more learners. The academic staff of RMUTT has database in the personnel division (data as of 3 November 2017). The database on the academic staff of This research compares with the database on the research of Institute of research and Development (IRD) (data as of 31 October 2017) about research general status such as sex, age, academic level, experiences, academic ranks, personnel types, and department and research status data such as project leader, co-research and never worked on the research by using the data to analyze and descriptive statistics such as percentage in describe general information, research status, including research work and research budget of academic staff at RMUTT. The result of research in part of academic staff on the budget since 2016 to 2018, there are 32.4 percent of the academic staff was the project leader. The researchers work in the position of co-researcher for 11.9 percent and without research work for 55.70 percent approximately. Most of the project leader of academic staff was male for 55.56 percent between ages 31 - 40 years, graduated master's degree around 58.88 percent and had the experience since 0-5 years, 39.56 percent have academic positions are teachers, 67.50 percent are civil servants, 48.70 percent are affiliated with the Faculty of Engineering, 20.66 percent do research about academic personnel information found that the department has a lot of the head of academic personnel do the most research including the Faculty of Home Economics Technology around 47.09 percent, and next on down was the Faculty of Arts for 15.48 percent respectively. Furthermore, the department received processing project budget do the most research was the Faculty of Engineering was 39.80 percent firstly, the secondary was the Faculty of Industrial Education around 16.17 percent. Lastly, the Faculty of Technology Title Mass was 1.98 percent respectively.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3577