Title: การศึกษาประสิทธิภาพการใช้งานระบบเครือข่ายไร้สายของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Other Titles: The Study on Efficiency of the Wireless Network usage of Students at Rajamangala University of Technology Thanyaburi
Authors: ณิชกุล กิจชัยปกรณ์
Keywords: เครือข่ายไร้สาย
ประสิทธิภาพ
การใช้งานระบบ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ.
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เพื่อวิเคราะห์แนวทางในการพัฒนาระบบเครือข่ายไร้สายภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยใช้เครื่องมือการวิจัยคือ แบบสอบถาม แบ่งออกเป็น 4 ด้าน คือ ด้านสมรรถนะ ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านความปลอดภัย และด้านคุณภาพ การให้บริการ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่กำลังศึกษาอยู่ใน ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2563 จำนวน 400 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ กำหนดกลุ่มตัวอย่างตามสัดส่วน หลังจากนั้นจึงใช้วิธีสุ่มอย่างง่ายเพื่อเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 1 ระบบเครือข่ายที่มีการใช้งานส่วนใหญ่คือ WIFI-RMUTT และใช้งานระบบเครือข่ายไร้สายผ่านช่องทางสมาร์ทโฟน ผลการศึกษาประสิทธิภาพการใช้งานของระบบเครือข่าย ไร้สายภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยภาพรวมทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมที่ 3.52 แบ่งเป็นด้านสมรรถนะมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมที่ 3.50 ด้านความน่าเชื่อถือมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยรวมที่ 3.38 ด้านความปลอดภัยมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมที่ 3.71 และด้านคุณภาพการให้บริการมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมที่ 3.49 โดยได้นำผลการศึกษาไปเป็นแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงระบบเครือข่ายไร้สายของมหาวิทยาลัยฯ ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป
The objectives of this research were to 1) study the efficiency of the wireless network usage within Rajamangala University of Technology Thanyaburi and 2) to analyze the guidelines for development of wireless network systems within the university. Data were collected through questionnaires asking about network performance, network reliability, network security and service quality. The sample group was 400 Rajamangala University of Technology Thanyaburi students who study undergraduate in the academic year 2020. Using stratified sampling, the sample was determined proportionally and using simple random method to collect data. Statistics used in the research were percentage, mean and standard deviation. The results of the study showed that Most of the respondents were female. Currently studying in the first level. The most commonly used wireless network is WIFIRMUTT, and use a wireless network system via smartphones. Overall, the efficiency of wireless networking within Rajamangala University of Technology Thanyaburi was at a high level of 3.52. The results by group. The mean score of network performance was at a high level of 3.50. The mean score of network reliability was at a moderate level of 3.38. The mean score of network security was at a high level of 3.71. And The mean score of service quality was at a high level of 3.49. By using the results of the study as a guideline for the development of wireless networks of the university to be effective.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4044