http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4212
Title: | ความสัมพันธ์ของรูปทรงสิ่งมีชีวิตกับธรรมชาติ |
Other Titles: | The Relationship between Shapes of Organisms and Nature |
Authors: | กฤศ จินดารัตน์ |
Keywords: | ประติมากรรมสื่อผสม สิ่งมีชีวิต ธรรมชาติ media sculpture organism, nature |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ |
Abstract: | การสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมสื่อผสม เรื่อง ความสัมพันธ์ของรูปทรงสิ่งมีชีวิตกับธรรมชาติ มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ นำมาสร้างสรรค์ผลงาน ประติมากรรมสื่อผสม รูปทรงกึ่งนามธรรม และสร้างองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์อัตลักษณ์เฉพาะตนใน ผลงาน มีวิธีดำเนินการสร้างสรรค์โดยการรวบรวมข้อมูลจากสภาพแวดล้อมได้แก่ ธรรมชาติ ป่า ระบบ นิเวศและช้าง
ข้อมูลจากเอกสารเกี่ยวกับทฤษฏีทางศิลปะและอิทธิพลจากผลงานศิลปกรรมที่เป็นแรง บันดาลใจนำมาวิเคราะห์ข้อมูล เนื้อหา รูปทรง สัญลักษณ์ สื่อแทนตามแนวเรื่อง เทคนิคกลวิธีสร้างสรรค์ โดยใช้ทัศนธาตุ วัสดุ กลวิธี หลักการทางทัศนศิลป์ และเทคนิคทางช่างเชื่อม การประกอบไม้ สเตนเลส เป็นผลงานประติมากรรมสื่อผสมที่มีลักษณะเฉพาะตน ผลการสร้างสรรค์พบว่า ในเรื่องการใช้เทคนิคเส้น รูปร่างรูปทรง สี วัสดุ พื้นผิว ในการสร้างรูปทรงกึ่งนามธรรมที่สามารถประสานสัมพันธ์กันอย่างมีเอกภาพ โดยใช้รูปทรงหลักเป็นรูปทรงของช้างเพื่อนำเสนอสื่อแทนถึงสิ่งมีชีวิต ภายในรูปทรงใช้เทคนิค การเชื่อมโลหะสร้างทัศนธาตุในเรื่องของจุด เส้น ช่องว่าง ร่องรอยพื้นผิว รูปร่างของต้นไม้ สายน้ำ สายลม สายฝน เพื่อสะท้อนถึงความหมายของความสัมพันธ์ของชีวิตกับธรรมชาติ
ผลจากการสร้างสรรค์ดังกล่าว รูปทรง และพื้นผิวที่สร้างขึ้นบนรูปทรง เป็นสิ่งที่แสดงถึง อัตลักษณ์เฉพาะตนของผู้สร้างสรรค์ The mixed media sculpture named “The Relationship between Shapes of Organisms and Nature” was created with an aim to study the relationship of the shapes of organisms in an ecosystem for creating the semi-abstract form of mixed media sculpture and to gain knowledge in creating personal uniqueness in the work. The sculpture was created by collecting data from the environment including nature, forests, ecosystems, and elephants. Information from literatures related to art theories and influences of inspirational sculptures were analyzed into contents, forms, signs, media. In addition, the creation techniques including visual elements, materials, methods, visual art principles, welding techniques, as well as the assembly of wood and stainless steel were used to create a unique mixed media sculpture. It was found that the line drawing techniques, forms, colors, materials, and textures of the semi-abstract shapes could be unitedly combined with the use of elephant shapes as the main shapes representing the shapes of organisms. The inside sculpture was formed using the metal welding technique for creating visual elements consisting of dots, lines, spaces, surface traces, tree shapes, water, wind, and rain to represent the meaning of relationship between life and nature. As a result, the shape and the surface of the sculpture represented the creator’s personal identity. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4212 |